Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Các ứng dụng thường thấy ở màng co

Các ứng dụng thường thấy ở màng co

Các loại màng co, màng chít có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, mọi người vẫn còn hay nhầm lẫn các ứng dụng của các loại màng này, dẫn tới nhiều hệ quả đáng tiếc, ảnh hưởng tới chính hàng hóa, sản phẩm của mình và donh nghiệp.

Vậy, màng co là gì?

Trước khi tìm hiểu về công dụng của từng loại màng, cần phải có cái nhìn chi tiết và chính xác về màng co nói chung. Hiểu đơn giản thì sản phẩm này là một lớp màng mỏng được cấu thành từ các chất liệu khác nhau, tương ứng với từng loại màng, có công dụng chính trong việc bọc hàng hóa, sản phẩm giúp ngăn ngừa các tác động, va đập từ bên ngoài.

Các ứng dụng thường thấy ở màng co

Ứng dụng phổ biến của các loại màng co

Công dụng chung là dùng để bao bọc, bảo quản hàng hóa. Tuy nhiên đối với từng loại màng co khác nhau thì sẽ có sự thay đổi các mục đích sử dụng, như là dùng được cho mặt hàng nào, điều kiện môi trường như thế nào thì sẽ dùng được loại màng co này,… Đây là điểm quan trọng mà nhiều người còn không hay để ý.

1. Màng co nhiệt

Đặc điểm của loại màng co nhiệt PVC này chính là việc nó sẽ co lại nếu tiếp xúc dưới tác động của nhiệt độ cao. Vì vậy nó thường được dùng cho các sản phẩm trong môi trường ẩm, nhiệt nhằm đảm bảo quá trình vận chuyển và cất giữ hàng hóa được sạch sẽ, gọn gàng, tránh được các hư hại, ẩm mốc không đáng có.

Thông thường, loại màng này được thiết kế thành một khổ lớn, thậm chí có thể dùng để bọc cho một số chi tiết của tàu thuyền nhờ vào hiệu quả bảo vệ hàng hóa cao với khả năng chống nước tuyệt đối, lại thoáng khí nên không tạo tình trạng ẩm mốc, ngưng tụ hơi nước gây rỉ sét trên bề mặt các vật liệu kim loại. Ngoài ra, màu đục của nó cũng phù hợp với các yêu cầu không muốn để lộ hàng hóa của một số chủ hàng và khách sử dụng.

2. Màng co PVC

Cũng với chất liệu là PVC nhưng thành phần chính của loại màng co này là từ polyme, trong đó làm nên hai chế xuất chính là loại màng cứng và mềm.

Quá trình chế tạo của chúng khá giống nhau, đều từ bột PVC thêm vào các chất phụ gia, bôi trơn cùng ổn định nhiệt, trộn với máy rồi cán ở nhiệt độ 160 tới 180 độ C cho ra sản phẩm. Sự khác biệt nằm ở chỗ loại màng co PVC mềm được thêm chất hóa dẻo, phục vụ cho mục đích sử dụng khác nhau.

Màng PVC cứng có thể ứng dụng với các vật liệu ống nước, ống dẫn xăng dầu hay bọc các chi tiết máy móc thường đặt ở bên ngoài, tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố môi trường dễ dẫn tới bị bào mòn theo thời gian sử dụng.

Màng co PVC mềm, ngược lại, được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong các lĩnh vực nước uống đóng chai, mỹ phẩm,… bởi độ mềm dẻo, co giãn tốt, tính linh hoạt cao. Vì vậy, nó được dùng để làm tem mác, nhãn hiệu bọc bên ngoài các chai lọ của nước uống, chai sữa tắm, dầu gội và các loại mỹ phẩm nói chung.

Ngoài ra, nó vẫn có đầy đủ tính năng sử dụng trong việc đóng gói hàng hóa, đảm bảo hiệu quả bảo vệ sản phẩm tốt trong quá trình vận chuyển.

3. Màng co PE

Được chế xuất từ polyetylen đun nóng chảy ở nhiệt độ cao, loại màng co này khi được tinh chế nguyên chất được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm, với vai trò đóng gói, bảo quản thực phẩm khỏi côn trùng, vi khuẩn và được sử dụng rộng rãi tại các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, để cố định hàng hóa, pallet, người ta cũng sử dụng loại màng co này bởi độ co giãn và đàn hồi rất tốt, giúp cố định được các kiện hàng thành một khối, ngăn được sự va chạm, xô lệch dẫn tới hỏng hóc hàng hóa rất dễ gặp trong suốt quá trình vận chuyển.

Thông thường, loại màng co PE dùng để bọc thực phẩm có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với loại còn lại, cũng cần có sự lựa chọn kỹ càng vì ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng.