Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cách xử lý và biện pháp phòng ngừa chảy máu mũi ở trẻ

Cách xử lý và biện pháp phòng ngừa chảy máu mũi ở trẻ

Con yêu nhà bạn thỉnh thoảng hay chảy máu mũi nhưng bạn không biết phải xử lý như thế nào? Hãy tham khảo bài viết “Nguyên nhân cách xử lý và biện pháp phòng ngừa chảy máu mũi ở trẻ”.

Cách xử lý và biện pháp phòng ngừa chảy máu mũi ở trẻ

Chảy máu mũi là một trong những bệnh lý phổ biến và thường gặp thuộc chuyên khoa tai mũi họng. Chảy máu mũi là thuật ngữ được đặc trưng bởi sự xuất huyết ở mũi, lượng máu chảy nhiều hoặc ít là tùy thuộc vào từng tình trạng nặng hoặc nhẹ, tự phát hoặc tái phát, chảy máu mũi trước hoặc chảy máu mũi sau. Phần lớn chảy máu mũi có thể được xử lý ngay tại nhà, một trong số hiếm hoi là cần đến các cơ sở y tế, chuyên khoa.

Tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như các vị trí của chảy máu mũi thì sẽ đưa ra những cách ngăn chặn chảy máu khác nhau. Thông thường, các phương pháp điều trị cần phải thông qua việc ngăn chặn vết thương đầu tiên bằng cách sử dụng 2 ngón tay ngăn chặn đầu mũi, miếng gạt mũi để khiến máu ngừng chảy. Sau đó nếu tình trạng máu chảy không có sự chuyển biến hoặc ổn định hơn, thì cần đưa đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và chữa trị.

Trẻ bị chảy máu cam thường chảy một bên, máu mũi chủ yếu chảy ra phía trước, chảy dai dẳng, khối lượng không nhiều. Tình trạng này xảy ra nhiều lần có thể gây nên viêm mũi, vậy cha mẹ cần biết những nguyên nhân và cách xử trí đúng trong trường hợp con bị chảy máu cam.

1. Nguyên nhân gây ra chảy máu cam ở trẻ nhỏ?

- Không khí quá khô

Dù là do không khí trong nhà quá nóng hay là do khí hậu khô, nguyên nhân hàng đầu gây chảy máu cam ở trẻ em chính là không khí khô – điều này gây kích ứng và khiến các niêm mạc trong mũi bị mất nước.

- Cào cấu hoặc ngoáy mũi

Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây chảy máu cam ở trẻ. Khiến cho mũi bị kích ứng bằng việc cào cấu hoặc ngoáy mũi có thể khiến cho các mạch máu nhỏ trong mũi bị vỡ dẫn đến chảy máu.

- Va đập

Việc bị chấn thương ở mũi cũng có thể dẫn đến chảy máu cam. Phần lớn không quá nghiêm trọng nhưng bạn vẫn nên cho bé đi kiểm tra y tế nếu không thể cầm máu sau 10 phút cũng như lo lắng về các chấn thương khác của bé.

- Cảm lạnh, dị ứng hoặc nhiễm trùng xoang

Bất kỳ bệnh nào bao gồm các triệu chứng nghẹt mũi và kích ứng có thể gây chảy máu cam.

- Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn có thể gây ra đau, sưng đỏ ở phía bên trong lỗ mũi và ở phía trước lỗ mũi. Do đó, nhiễm khuẩn cũng có thể là nguyên nhân gây ra chảy máu cam.

Trong một số ít trường hợp, chảy máu cam thường xuyên là do các vấn đề liên quan đến đông máu hoặc các mạch máu bất thường. Nếu con của bạn đang bị chảy máu cam mà không liên quan đến các nguyên nhân được liệt kê ở trên, hãy trao đổi với bác sĩ về vấn đề này.

2. Làm thế nào khi trẻ bị chảy máu cam?

Khi trẻ bị chảy máu cam, cha mẹ nên:

- Giữ cho con ngồi thẳng và hơi nghiêng đầu về phía trước một chút. Việc để đầu bé ngả về sau có thể khiến máu chảy xuống cổ họng gây ra khó chịu, ho, sặc thậm chí nôn mửa.

- Nhẹ nhàng dùng tay bịt mũi con lại (chụm cánh mũi lại với nhau) và yêu cầu bé thở bằng miệng trong lúc đó.

- Cố gắng duy trì trong khoảng 10 phút, đừng kết thúc sớm quá vì bé có thể bị chảy máu trở lại. Bạn cũng có thể dùng đá lạnh chườm lên sống mũi cho bé để giảm chảy máu.

3. Các mẹo phòng ngừa chảy máu cam ở trẻ

Do phần lớn chảy máu cam ở trẻ gây ra bởi không khí nóng khô hoặc ngoáy mũi nên có một vài cách đơn giản có thể giúp ngăn ngừa như sau:

- Luôn cắt móng tay cho trẻ sạch sẽ và ngăn cản việc con ngoáy mũi

- Luôn giữ mũi của bé đủ ẩm bằng nước muối sinh lý, hoặc bình xịt mũi, thuốc mỡ kháng sinh

- Sử dụng máy làm ẩm không khí trong phòng ngủ nếu không khí quá khô. Chú ý giữ máy sạch sẽ để ngăn chặn nấm mốc.

- Luôn để mắt và chắc chắn trẻ đã mặc đồ bảo hộ khi chơi thể thao hay tham gia bất cứ hoạt đồng nào có thể gây chấn thương vùng mũi.

Lưu ý: Cha mẹ nên gọi ngay cho bác sĩ nếu như hiện tượng chảy máu cam mãi không ngừng hoặc trở nên nặng hơn sau 10 phút thực hiện cầm máu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bệnh chảy máu cam ở trẻ. Hy vọng các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức để phòng, điều trị và bảo vệ sức khỏe cho con tốt hơn.