Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Cần kiểm định an toàn máy nén khí công nghiệp

Cần kiểm định an toàn máy nén khí công nghiệp

Máy nén khí công nghiệp có nhiều loại nhưng hoạt động chủ yếu bằng hai cách truyền động là dạng trục vít và dạng pitong. Do thời gian sử dụng của máy khí nén liên tục nên việc kiểm định an toàn là rất cần thiết.

Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất nơi cần sử dụng khí nén thường xuyên để nâng đỡ cầu trục, tạo ra lực nâng cho các thiết bị,…Một nhà máy trung bình có khoảng năm đến sáu máy nén khí, thường là loại trục vít, vì loại này có kết cấu gọn, thời gian sử dụng bền lâu. Thử nghĩ một máy nén khí phải làm việc liên tục 24 giờ và sáu ngày trong  t tuần thì chất lượng có được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Máy móc khi hoạt động thường có độ nóng nhất định và thường rất cao, trong khi đó bình nén khí lại nằm trong máy có nguy cơ cháy nổ rất cao. Đa số máy nén khí khi bán ra thị trường thường không có việc kiểm định an toàn, máy được bảo hành trong vòng 12 tháng, trong thời gian đó, mọi hư hỏng do nhà sản xuất được nhà cung cấp bảo hành. Tuy nhiên, nếu xảy ra cháy nổ thì không có trường hợp bảo hành, các công nhân thường xuyên bảo trì, nâng cấp máy nén khí trong quá trình sử dụng đó được xem như là một cách kiểm định an toàn.

Tuy nhiên không thể kiểm soát được độ an toàn mà chỉ thông qua kiểm tra sơ xài không qua quy trình kiểm định. Máy nén khí dạng pitong thì thường được sử dụng trong trường hợp ít sử dụng liên tục, có thể bơm vá bánh xe, hay thổi bụi công nghiệp, loại này độ an toàn cũng không được cao do bình hơi không có đồ bảo vệ bên ngoài.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, người cung cấp và người sử dụng máy nén khí cần thông qua kiểm định an toàn trước khi sử dụng, không nên chủ quan trong việc an toàn lao động vì có rất có thể có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra.