Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Cảnh báo trầm cảm với người nghiện Facebook

Cảnh báo trầm cảm với người nghiện Facebook

Tỉ lệ người nghiện chơi Facebook bị mắc hội chứng trầm cảm rối loạn đang ngày một trăng cao, điều này làm dấy lên những thông tin cảnh báo từ các chuyên gia tâm lý cho giới trẻ.

Cảnh báo trầm cảm với người nghiện Facebook

Trong thời buổi Internet phát triển, lượng người tiếp cận và sử dụng Facebook ngày một nhiều hơn, lứa tuổi được mở rộng ra, thời gian dành cho ứng dụng online này cũng nhiều. Chính việc chỉ chú tâm vào thế giới ảo, điều đó đã gây ra những rối loạn nhất định về tâm lý nhiều người, từ đây các mầm mống ban đầu của bệnh trầm cảm dần xuất hiện và phát triển lớn dần theo thời gian.

Giới trẻ có thói quen sử dụng Facebook rất thường xuyên, xem đó là môi trường giao tiếp thứ hai của mình trong cuộc sống. Khi đã bị quá cuốn hút vào thế giới ảo này, nhiều người đã dần tách biệt mình ra khỏi cuộc sống thực tại, ít tương tác và trò việc với những người xung quanh hơn – đây là một trong những dấu hiệu ban đầu gây nên trầm cảm, khi nhiều người đang tự tách biệt mình với mọi thứ đang diễn ra xung quanh thông qua thế giới ảo.

Theo bác sĩ Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Hà Nội), gần đây ngày càng có nhiều trường hợp trầm cảm do nghiện mạng xã hội, nghiện điện thoại, trò chơi game đến mức phải nhập viện.

Bác sĩ Phương nói rằng người bệnh chỉ thích tập trung vào điện thoại, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài; nếu để lâu trên 6 tháng thì sẽ chuyển sang mãn tính và thời gian điều trị có thể kéo dài 3-5 năm… Chính vì thế, các gia đình cần quan tâm, chú ý đến con em hơn nữa để phát hiện sớm, can thiệp kịp thời.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, trầm cảm không phải bệnh nan y; có thể điều trị khỏi và giảm nguy cơ tái phát. Điều trị bệnh chủ yếu bằng liệu pháp tâm lý và dùng thuốc. Bệnh có thể được điều trị tại cộng đồng, nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây mãn tính, bệnh nặng hơn dẫn đến suy kiệt, bệnh nhân có ý định tự sát.

Trầm cảm là tình trạng buồn chán, giảm hoặc mất hứng thú ít nhất 2 tuần, kèm theo mệt mỏi, hay hồi hộp, ăn ngủ không ngon làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt. Đây là một rối loạn tâm thần thường gặp, là nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật, làm cho hàng triệu người bị giảm hoặc mất sức lao động.

Trong trường hợp xấu nhất, trầm cảm có thể dẫn đến tự tử. Có 3 nhóm tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn đó là học sinh và thanh thiếu niên, phụ nữ trước sinh và sau sinh, người cao tuổi. Các nghiên cứu cho thấy người trầm cảm có nguy cơ tự tử cao gấp 25 lần so với người khác và trên 50% số ca tự tử có rối loạn trầm cảm.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu về thuốc đặc trị hiệu quả đối với "nghiện Facebook". Các bệnh nhân chỉ có thể dùng thuốc khi có các bệnh đồng diễn, hậu quả của nghiện Facebook gây nên như mất ngủ, trầm cảm... Khi "nghiện Facebook", bệnh nhân có thể mất ngủ, nghèo nàn các kỹ năng xã hội, giảm sút các mối quan hệ thật do sống ảo; hiệu suất công việc, học tập giảm; có thể dẫn đến sử dụng ma túy, chất kích thích...

Các bác sĩ khuyến cáo hiện chưa có con số đo lường cụ thể về mốc thời gian, tần suất sử dụng Facebook của cộng đồng. Tuy nhiên, khi một người có các dấu hiệu như sử dụng Facebook hàng ngày, khi không có mạng để vào Facebook hoặc bị ngăn cản, cấm vào Facebook sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu; vào Facebook mọi lúc, mọi nơi kể cả khi đang làm việc, học tập; việc sử dụng Facebook làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập... thì đó là dấu hiệu của "nghiện Facebook". Đây là lúc cảnh báo bạn nên ngừng sử dụng Facebook nếu không muốn gặp phải những hệ lụy lớn hơn​.