Trang chủ » Có mấy hình thức kiểm định cần trục tháp?

Có mấy hình thức kiểm định cần trục tháp?

(Ngày đăng: 10-12-2017 03:16:09)
Cần trục tháp là thiết bị công nghiệp được sử dụng tại các công trình xây dựng với mục đích vận chuyển nguyên vật liệu từ phía dưới lên trên. Mặc dù là thiết bị sử dụng trong các công trình xây dựng không gần khu dân cư sinh sống nhưng trước khi đưa vào vận hành cũng cần phải thực hiện kiểm định cần trục tháp để đảm bảo an toàn.

Khi sử dụng cần trục tháp thì những cơ quan, tổ chức sử dụng cũng thường hay đặt ra câu hỏi có bao nhiêu hình thức kiểm định cần trục tháp. Bởi nếu là những người chưa có chuyên môn thì chắc chắn sẽ không biết được nên thực hiện kiểm định cần trục tháp khi nào để đảm bảo quá trình vận hành của thiết bị cũng như an toàn cho người lao động.

Xuyên suốt quá trình sử dụng từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc thì việc kiểm định cần trục tháp phải thực hiện rất nhiều hình thức kiểm định như kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất ngờ.

kiểm định cần trục tháp

Kiểm định cần trục tháp lần đầu. Đây là lần kiểm định cần trục tháp đầu tiên và cũng là một trong những lần kiểm định buộc nếu muốn đưa cần trục tháp vào hoạt động. Sau khi cần trục tháp được lắp đặt xong và trước khi đưa cần trục tháp vào hoạt động thì phải thực hiện kiểm định lần đầu để đo đạc các thông số kỹ thuật, rồi so sánh với các thông số kỹ thuật bên trong hồ sơ, tài liệu xem có đảm bảo không. Nếu không đảm bảo yêu cầu chủ sở hữu lắp đặt lại, nếu đảm bảo thì được đưa vào hoạt động.

Kiểm định cần trục tháp theo định kỳ. Nếu trong quá trình sử dụng sau lần kiểm định lần đầu tiên sau khi lắp đặt mà cần trục tháp không xảy ra bất kỳ sử cố hay trục trặc gì thì đây là lần kiểm định thứ hai. Việc kiểm định theo định kỳ cũng giống như kiểm định lần đầu là hoàn toàn bắt buộc. Thời gian thực hiện kiểm định theo định kỳ sau lần kiểm định lần đầu dài hay ngắn còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như cần trục tháp đã được vận hành trong thời gian là bao nhiêu lâu, tuổi thọ của cần trục tháp như thế nào có còn vận hành trơn tru hay không. Nếu cần trục tháp đã vận hành trong thời gian dài thì thời gian kiểm định có thể sẽ được rút ngắn lại.

Kiểm định cần trục tháp một cách bất thường. Khi sử dụng cần trục tháp mặc dù vẫn không xảy ra sự cố hư hỏng nào nhưng có sự yêu cầu từ phía cơ quan có thẩm quyền thì đơn vị sử dụng cần trục tháp vẫn phải thực hiện kiểm định. Ngược lại, nếu trong quá trình vận hành nếu xảy ra sự cố mà vẫn chưa hết thời hạn kiểm định lần đầu thì vẫn phải thực hiện kiểm định cần trục tháp. Bởi đây là việc làm hoàn toàn bắt buộc để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như tính mạng cho người lao động.

Tóm lại hình thức kiểm định nào cũng vậy. Dù là kiểm định lần đầu, kiểm định theo định kỳ hay là kiểm định bất ngờ thì việc kiểm định cần trục tháp cũng được thực hiện với mục đích đảm bảo an toàn cho công nhân làm việc gần khu vực cần trục tháp.