Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Có nên thành lập công ty cổ phần không

Để có thể biết được là có nên thành lập công ty cổ phần hay không thì bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề liên quan đến loại hình doanh nghiệp này. Đây là điều cần thiết sẽ giúp cho bạn có thể đưa ra quyết định chính xác và đúng đắn nhất đối với việc thành lập doanh nghiệp.

Thành lập công ty cổ phần hay bất cứ loại hình doanh nghiệp nào khác thì việc lựa chọn được một dịch vụ thành lập doanh nghiệp chất lượng và uy tín sẽ là cách tốt nhất để bạn không phải băn khoăn nhiều về vấn đề thủ tục nữa.

Có nên thành lập công ty cổ phần không

Để có thể giúp bạn lý giải được thắc mắc có nên thành lập công ty cổ phần hay không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số đặc điểm cũng như ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này. Như vậy thì bạn sẽ có được sự lựa chọn hiệu quả hơn rất nhiều.

Đặc điểm của công ty cổ phần

- Công ty cổ phần được quy định có số lượng cổ đông tối thiểu là 3 khi sáng lập công ty và không bị giới hạn về số lượng cổ đông tối đa.

- Các cổ đông của công ty cổ phần phải mua được tối thiểu là 20% cổ phần phổ thông trong số vốn mà mình góp vào công ty.

- Cổ đông công ty phải là những người có năng lực hành vi dân sự, đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc các trường hợp bị cấm kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp.

- Cổ đông trong công ty cổ phần phải thực hiện việc góp đủ vốn cam kết tối đa trong vòng 90 ngày kể từ ngày công ty nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm của công ty cổ phần

- Vì không giới hạn cổ đông tối đa là bao nhiều người nên việc phát triển và mở rộng quy mô của công ty sẽ không quá khó khăn. Nếu bạn đang thắc mắc có nên thành lập công ty cổ phần hay không thì đây là một ưu điểm để bạn có thể suy nghĩ.

- Công ty cổ phần được phép phát hành chứng khoán ra bên ngoài. Đây là cách để công ty có thể huy động vốn được nhanh và hiệu quả nhất.

- Các cổ đông trong công ty cổ phần được quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho bất cứ ai có nhu cầu mua chứ không nhất thiết là phải ưu tiên cho người trong công ty như loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Hạn chế của công ty cổ phần

- Nếu nói việc không giới hạn số lượng cổ đông tham gia vào công ty là ưu điểm thì đồng thời nó cũng là một nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này. Khi số lượng cổ đông quá nhiều mà có những cổ đông chưa bao giờ xuất hiện trong công ty thì việc quản lý và giám sát hoạt động của công ty sẽ rất khó khăn. Điều này khó tránh khỏi việc cổ đông trong công ty tranh giành việc quản lý công ty mà chia bè phái với nhau, gây mất tinh thần đoàn kết.

- So với các loại hình doanh nghiệp khác thì công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp chịu sự quản lý chặt chẽ nhất từ cơ quan chức năng khi làm các hồ sơ và thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Như vậy, với các đặc điểm nói trên thì bạn đã có thể biết được có nên thành lập công ty cổ phần hay không rồi đúng không nào. Tùy theo điều kiện của bạn để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.