Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kiến thức
  • Đau nửa đầu và những nguy cơ tiềm ẩn

Đau nửa đầu và những nguy cơ tiềm ẩn

Đau nửa đầu chẳng phải là là bệnh gì xa lạ mà nó phổ biến ở rất nhiều người, tuy nhiên đau nửa đầu không phải là vấn đề đơn giản để bạn có thể xem thường nó hay lơ là về nó. Đau nửa đầu có thể là triệu chứng của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Đau nửa đầu và những nguy cơ tiềm ẩn

Ai trong chúng ta cũng nhiều lần gặp phải chứng đau nửa đầu, tùy từng người mà cơn đau có thể vừa phải hay dữ dội. Thông thường nguyên nhân đau nửa đầu có thể là do thời tiết, căng thẳng,… do đó mà hầu hết những bệnh nhân đau nửa đầu thường xem nhẹ tình trạng này của mình, chỉ dùng thuốc để khống chế tạm thời và nghĩ rằng sau một thời gian nó sẽ khỏi.

Tuy nhiên thực tế đau nửa đầu không chỉ hình thành do các nguyên nhân thông thường như áp lực hay thay đổi thời tiết, nóng lạnh quá mức mà nó còn là triệu chứng ban đầu của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Chứng đau nửa đầu có thể bắt nguồn từ một số yếu tố nguy cơ, như bệnh tim mạch, béo phì, cao huyết áp, cao cholesterol, hút thuốc lá và thiếu rèn luyện thể chất...

Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng, những phụ nữ bị chứng đau nửa đầu có nhiều khả năng bị tổn thương não (cấu trúc hoặc chức năng não trở nên bất thường) hơn so với những người không đau nửa đầu.

Trang web Health.com dẫn lời của Tiến sĩ Mark Kruit thuộc Trung tâm Y tế Trường ĐH Leiden (Hà Lan), người đứng đầu cuộc nghiên cứu: "Chúng tôi thấy những phụ nữ đã trải qua chứng đau nửa thường có sự thay đổi về khối lượng não. Tuy nhiên, không có bằng chứng mạnh mẽ về mối liên quan giữa mức độ của chứng đau nửa đầu hoặc các yếu tố liên quan khác tới những tổn thương não".

Kết quả nghiên cứu, vừa được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Y khoa Mỹ, cho thấy những người bị chứng đau nửa đầu thường có sự thay đổi chất trắng trong não, vốn gây ra bởi tình trạng thiếu oxy trong các tế bào não (thiếu máu cục bộ).

Theo các nhà nghiên cứu, sự thay đổi trên là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh nguy hiểm, như bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phụ nữ thường dễ mắc chứng đau nửa đầu hơn đàn ông. Các nghiên cứu trước đây giải thích rằng, chứng đau nửa đầu chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi mức nội tiết tố estrogen trong cơ thể phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo: đau nửa đầu không phải là căn bệnh bạn có thể xem thường. Chứng đau nửa đầu có thể bắt nguồn từ một số yếu tố nguy cơ, như bệnh tim mạch, béo phì, cao huyết áp, cao cholesterol, hút thuốc lá và thiếu rèn luyện thể chất...