Marketing
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Đầu tư xây nhà nuôi yến

Bên cạnh những lợi ích và lợi nhuận tuyệt vời, việc đầu tư nhà nuôi chim yến cũng mang lại nhiều hạn chế, thậm chí một vài người không thành công mất trắng hết số vốn ban đầu. Với những rủi ro như vậy, liệu có nên đầu tư xây nhà nuôi yến không?

Các vấn đề xung quanh xây nhà yến

1. Nói nuôi yến, nhưng thực chất là chúng tự mình nuôi lớn, tự kiếm thức ăn. Công việc của con người là thu hút một loài chim đến nhà để chúng sinh sản và xây tổ. Chế độ ăn của chim chủ yếu gồm côn trùng bay. Chúng vừa bay vừa săn, nơi nào có nhiều thức ăn thì đàn chim sẽ tăng lên. Nếu thiếu thức ăn, số lượng chim sinh ra sẽ chết hoặc chúng sẽ phải tìm nơi sống khác có nhiều thức ăn hơn. Đó là quy luật.

2. Khi chúng ta đầu tư xây dựng nhà nuôi yến thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu kỹ đời sống của chúng, sau đó mới đến vấn đề kỹ thuật xây nhà nuôi yến. Không phải cứ xây nhiều nhà yến sẽ có chim yến.

Ví dụ: thức ăn trong một khu vực chỉ có thể nuôi 100.000 con chim, nhưng trước đây có 50 ngôi nhà yến, nhưng bây giờ nếu bạn xây thêm hàng nghìn ngôi nhà yến thì cũng chỉ có 100.000 con chim sinh sống ở khu vực này mà thôi. Hơn nữa, đặc điểm của chim yến là sống thành đàn; chúng ở nhà nào, chúng ít ra đi, trừ những đàn quá đông không đủ ván làm tổ; thiếu sự chăm sóc; bị các loài thiên địch khác như rắn, chuột, tắc kè, cú vọ… phá hoại, dọa ăn thịt, chúng mới bỏ đi. Ngay trong cùng một nhà, nhiều yến sinh sống; không dễ để xây một căn phòng mới và mở cánh cửa để dụ chúng vào; đôi khi phải mất cả năm mới thu hút được một vài cặp đôi. Vì vậy, bạn xây nhà càng muộn thì càng khó thu hút chim đến ở.

3. Hiện nay nước ta chưa có nghiên cứu khoa học về số lượng đàn yến và nguồn thức ăn ở từng khu vực cụ thể, để người dân đầu tư làm chuẩn trước khi xây dựng tổ yến, và tập trung vào việc xây dựng tự phát. Nhưng nguồn thức ăn của yến lại ít được chú ý.

4. Hơn ba năm trở lại đây, đặc biệt là năm 2017, người dân đổ xô xây nhà yến, đi đâu cũng thấy xây dựng nhưng chưa thấy tín hiệu dừng lại. Nếu không nghiên cứu kỹ về nguồn thức ăn cho yến trong khu xây dựng chắc chắn sẽ dẫn đến hỏng hóc, mà chi phí xây nhà nuôi yến cũng không hề nhỏ chứ chưa nói đến tiền tỷ cho mỗi nhà.

Đầu tư xây nhà nuôi yến

Có nên xây nhà yến nữa không

Tác giả bài viết này chỉ nêu ra một số ý kiến ​​của bản thân, rất mong các bằng hữu quan tâm có thể cùng nhau trò chuyện và học hỏi:

+ Tiền xây nhà yến nên là tiền dư dả, không nên vay mượn, trên tinh thần vui vẻ thử vận ​​may. Tránh đầu tư hết tiền, vay mượn xây nhà rồi mệt nhoài, than trời, dán mắt vào nhà yến  suốt ngày chỉ thấy mấy đứa nhỏ, rồi dễ xảy ra tình trạng lo lắng, rồi nhiều hậu quả xấu xảy ra cho chính bạn, cho gia đình của bạn.

+ Khi xây dựng nhà yến cần thiết kế cho chim theo đúng công năng của ngôi nhà. Nếu không nuôi được tổ yến thì cải tạo lại thành nhà ở; căn nhà còn giá trị sử dụng so với việc bán nó với cái giá quá rẻ;

Việc chăm sóc và quản lý nhà yến là một khâu rất quan trọng. Những người chăm sóc yến sào nên trẻ khỏe, không nên cho người già xem. Tránh xây dựng chuồng chim ở xa, thỉnh thoảng không có người trông coi bởi nhiều điều bất thường sẽ xảy ra trong quá trình vận hành nhà yến cần sẽ phải sửa chữa kịp thời;

+ Nơi sắp xây dựng nhà nuôi yến không nên ở trong khu đô thị mà nên chuyển ra ngoại ô vùng nông thôn, phòng trường hợp nhà nước có quy định mới về việc nuôi chim yến trong tương lai;

+ Không nên nói đến nhà yến nuôi cách đây 5 năm, cho 5 hoặc 10 kg tổ yến mỗi tháng và cảm thấy thích thú vì lợi nhuận mà nó mang lại. Bởi vì lúc đó có rất ít nhà yến hoạt động nên rất dễ kiêu gọi chim yến trong khi đó hiện nay có quá nhiều nhà thật khó để thu hút. Nên tham khảo những nhà yến được xây cách đây 2 năm để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

+ Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều “nhà thông thái” tự xưng là chuyên gia kỹ thuật xây nhà yến. Nếu bạn có một đối tác xây dựng, bạn cần phải biết rõ về đối tác của mình. Cách tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​của một người quen lâu năm và thành công;

+ Dù bạn làm nghề gì, muốn thành công bạn phải đáp ứng được 3 yếu tố: bầu trời, thời tiết, địa điểm và con người. Đối với nhà yến cũng vậy, ngoài kiến ​​thức khoa học và kinh nghiệm nuôi yến, người ta còn phải tin rằng còn có yếu tố tâm linh, đó là Lộc trời. Như ông bà ta đã dạy, vận may của ông trời thường chỉ ban cho những ai biết sống vui vẻ, thân thiện, nhân hậu với mọi người và thế giới.

Đầu tư xây nhà nuôi yến

Lưu ý xây dựng nhà yến thành công

Nuôi chim yến cho thu nhập cao và là một trong những nghề phổ biến nhất hiện nay. Ngoài kỹ thuật nuôi, loài, thức ăn thì môi trường sống của chim yến cũng là vấn đề rất quan trọng mà người nuôi cần lưu ý. Do đó, khi xây dựng nhà nuôi yến cần chú ý đến các vấn đề sau đây:

Tìm hiểu địa hình, địa hình xung quanh xem có phù hợp không là điều vô cùng quan trọng. Vị trí thích hợp xây dựng nhà nuôi chim én là gần sông suối, ao hồ, xa khu dân cư để tiện cho chim ăn mà không ảnh hưởng đến môi trường sống của chim và người.

Nhà nuôi yến không nên xây cao trên 1000 m so với mực nước biển, vì hầu hết các nhà nuôi chỉ được xây dựng ở những vùng đất thấp. Hướng gió, điều kiện thời tiết và nhiệt độ cũng là những vấn đề cần được quan tâm khi xây dựng chuồng chim để thiết kế hoặc kiểu nhà phù hợp hơn.

Có thể xây nhà kho kiểu nhà yến diện tích lớn, chiều cao tường không dưới 6m, chiều dày tường từ 20-15cm. Vật liệu dùng để làm nhà yến là vôi, xi măng và cát. Đặc biệt, trần nhà cần được che chắn cẩn thận để tránh mưa nắng và các tác nhân ảnh hưởng đến không gian sống của áo len. Những yếu tố này rất quan trọng nên bạn không chỉ cần tìm đơn vị xây nhà yến giá rẻ mà còn cần chất lượng.

Đối với thi công nhà yến giá rẻ thì cửa, hộp làm tổ và thoát sàn cũng là những vấn đề quan trọng không thể bỏ qua. Chim thích bóng tối, vì vậy bạn phải luôn đảm bảo rằng ánh sáng trong nhà không quá chói. Cường độ ánh sáng vừa phải, giống như trong hang động. Màu sơn thích hợp nhất để dẫn dụ chim là vôi trắng hoặc xanh lam. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các thiết bị và dụng cụ đo nhiệt độ phòng.