Marketing
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Giúp teen xóa bỏ lo âu với 4 biện pháp hiệu quả

Giúp teen xóa bỏ lo âu với 4 biện pháp hiệu quả

Courtney Lambert – tác giả chuyên viết về du lịch và khám phá đã từng mắc chứng rối loạn lo âu và đã tự chữa trị bằng các biện pháp tuyệt vời. Theo dõi bài viết để cùng tìm đến 4 biện pháp đó.

Giúp teen xóa bỏ lo âu với 4 biện pháp hiệu quả

Lo âu hay rối loạn lo âu là một loại bệnh tâm thần dạng nhẹ được đặc trưng bởi cảm giác lo lắng tột độ và sợ hãi quá mức diễn ra trong một khoảng thời gian dài mà không biết nguyên nhân hoặc nguyên nhân mang tính chất vô lý. Những cảm xúc lo lắng, sợ hãi có thể gây ra các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài như run rẩy, tim đập nhanh, toát mồ hôi hoặc mặt tái mét.

Hiện tại vẫn chưa kết luận nguyên nhân rõ ràng gây ra rối loạn lo âu. Tuy nhiên nó có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố có liên quan như môi trường, di truyền, các hoạt động sống thường ngày. Có thể là do chấn động tâm lý, gia đình có người thân đã từng mắc bệnh, do nghèo đói, áp lực về điểm số trong một thời gian dài, stress trong công việc, tiền bạc hoặc cũng có thể là do ảnh hưởng của não sau khi bị chấn thương.

Chứng lo âu ở tuổi teen

Lo âu thường hiện diện dưới nhiều hình thức khác nhau. Ở tuổi teen là đối phó với việc học ở trường và ý kiến ​​của những người khác, quan hệ với các bạn cùng lớp và cuộc sống gia đình, bất kỳ vấn đề nào cũng có thể dẫn đến căng thẳng, thiếu tự tin và cảm giác tuyệt vọng.

Cô Courtney Lambert, tác giả chuyên viết về du lịch và khám phá, nhớ lại thời gian khi ở trường trung học, rất ghét nói trước đám đông, làm việc nhóm, tự giới thiệu bản thân, lãnh đạo dự án.

“Khi thuyết trình, giọng tôi run run, mồ hôi chảy thành giọt trên khuôn mặt đổ bừng và tôi chỉ muốn tìm chỗ để trốn trước 30 khuôn mặt háo hức, ánh đèn sáng chói của máy chiếu đường như để lộ toàn bộ con người tôi, từ nốt mụn trên cằm đến nỗi sợ hãi tận đáy lòng”, Lambert nói.

Chúng lo âu đã khiến Lambert ngày càng thu mình lại, không bao giờ giơ tay phát biểu trong lớp và run lên với ý nghĩ mình sẽ bị gọi tên. Nói chuyện với bạn trai là cả một bản án tử hình và phải mất nhiều thời gian Lambert mới mở lòng ra với những người khác và có được tình bạn bền vững.

“Tôi nhận thức được sự lo âu của mình và vô cùng bực bội. Khi ai đó nói với tôi, như thể trí óc tôi trống rỗng và tôi không thể tìm được từ để nói. Tôi cảm thấy bị mắc kẹt trong chính con người mình, chết chìm trong nỗi sợ hãi mà tôi đã tự tạo ra cho bản thân”, Lambert chia sẻ.

Trong khi đó, điều trị rất khó khăn bởi khảo sát của 1 website cho thấy, chỉ 1/5 số vị thành niên có lo lắng đi tìm sự giúp đỡ - thành thật với chính mình.

“Không ai có thể làm mình thay đổi ngoại trừ chính tôi”

Đó chỉ là một ý nghĩ nhỏ bé, nhưng là bước đi lớn đầu tiên trong việc tái tạo và bồi đắp sự tự tin vào bản thân của Lambert.

Trong thế giới ngày nay, có quá nhiều sự phụ thuộc vào những gì mà người khác nghĩ, những gì mà bác sĩ nói và những gì mà y học có thể giúp đỡ, nhưng để thực sự thay đổi cần phải biết mình có thể làm gì.

4 biện pháp giúp teen giảm bớt lo âu

Đối mặt với nỗi sợ hãi

Nói trước đám đông là một trong những hoạt động đáng sợ và Lambert đã cố tránh nó bằng mọi giá ... nhưng với quyết tâm, cô đã đăng ký lớp diễn thuyết và lớp kịch. Lúc đầu, Lambert sợ hãi sau khi vượt qua bài đầu tiên, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn vì không có cười nhạo, thậm chí còn nhận được lời khen ngợi từ giáo viên. Càng chuẩn bị nhiều và vàng nói nhiều trước đám đông thì sự tự tin của Lambert càng tăng lên.

Nỗ lực để kết bạn

Lambert đã từng sốc khi biết số ít bạn bè cô chơi từng nghĩ là cô không thân thiện hoặc quá tốt để nói chuyện với bất cứ ai.

“Tôi nhận ra rằng việc khép kín và không chịu có bất kì cố gắng gì sẽ chỉ khiến người khác tin rằng tôi muốn được một mình”, cô Lambert chia sẻ.

Do đó, Lambert đã quyết định sẽ làm quen với ít nhất một người ở mỗi sự kiện hoặc mỗi lần tụ tập. Tất cả bắt đầu với một câu đơn giản: "Xin chào, tên của bạn là gì?".

“Có vẻ hơi đáng sợ khi tự bộc lộ như vậy. Nhỡ đâu họ không thích tôi thì sao? Nhỡ đâu họ không muốn nói chuyện với tôi thì sao? Bạn biết không, nếu bạn thân thiện và một ai đó lại đáp lại thô lỗ, dù là vì lý do gì, thì sao bạn lại muốn làm bạn với người đó ngay lần đầu tiên?”, cô Lambert nói

Đi du lịch nước ngoài

Nếu có cơ hội để đi du lịch khi ở tuổi thiếu niên, hãy đi đi! Từ lúc bạn bước chân ra khỏi máy bay và đến một đất nước mới, bộ não của bạn sẽ kích hoạt chế độ “sinh tồn” và không có thời gian để nhút nhát.

Bạn đang ở xa nhà, gia đình, bạn bè và tất cả mọi thứ quen thuộc và an toàn. Đột nhiên, bạn buộc phải đặt những câu hỏi, phải nói chuyện với những người xa lạ và giải quyết vấn đề để đi được từ điểm A đến điểm B. Bạn phải đối mặt với những thách thức và phạm những sai lầm, nhưng từ những trải nghiệm mà ký ức được hình thành, tình bạn được tôi luyện và những bài học cuộc sống được rút ra.

Bạn sẽ tìm thấy chính mình trên đỉnh núi mà bạn trải qua những ngày đi bộ, ngắm nhìn với những người bạn mới, những người thực hiện chuyến đi đầy thử thách với bạn và sự lo lắng được chon vùi, thay thế bằng sức mạnh và một cảm giác rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì.

Tôi làm việc đó mỗi ngày

Kỹ năng xã hội sẽ phát triển mạnh khi học trung học và bạn sẽ thích gặp gỡ những người mới và chia sẻ những cuộc trò chuyện thú vị nếu vượt qua những lo lắng, dám bước lên và giới thiệu về mình với một nụ cười thân thiện.

Tin vào bản thân và lòng tốt mà bạn có thể mang lại cho những người khác. Đừng thu mình lại trong nỗi lo lắng và sợ hãi vô cớ. Đã đến lúc bạn bước lên và chiến đấu, không có lý do để sự lo lắng kiểm soát cuộc sống của bạn!