Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Hậu quả khi có tai nạn vận tải biển

Tai nạn vận tải đường biển là một điều ám ảnh không chỉ với nhiều doanh nghiệp, bởi hậu quả mà nó gây ra không hề nhỏ chút nào, thậm chí là rất nặng nề.

Hậu quả khi có tai nạn vận tải biển

Dù hoạt động vận tải hàng hóa trong khu vực biển nội địa hay quốc tế, sử dụng đường biển chính là ta đã chấp nhận đối đầu với hàng loạt những rủi ro và thử thách, các nguy cơ tai nạn đang tiềm ẩn trong những chuyến hàng của mình. Tai nạn vận tải biển không xảy ra thường xuyên như đường bộ, song một khi có xuất hiện thì hậu quả là cực kì nghiêm trọng. Bởi giữa một vùng biển rộng, việc cứu hộ là gần như không thể.

Hậu quả gặp phải khi có tai nạn trong quá trình vận tải biển

- Hậu quả với chủ hàng: đầu tiên phải nhắc đến chủ hàng hóa trên chuyến tàu vận tải đường biển gặp tai nạn, có lẽ khối lượng hàng hóa trên tàu sẽ không thể cứu vãn và ta có thể chịu hoàn toàn thiệt hại đó nếu như không có bảo hiểm hàng hóa. Chưa kể, việc không giao hàng như hợp đồng ký kết với đối tác còn phải đền bù theo thỏa thuận trước đó.

- Hậu quả với đơn vị vận tải: nếu đó là một tai nạn khách quan và đơn vị vận tải không có bảo hiểm, thì có thể sẽ gánh chịu thiệt hại của mình về con tàu, tài sản, thiết bị vật chất trên tàu,.. và cả thiệt hại về hàng hóa của khách hàng nữa.

- Hậu quả với môi trường: tai nạn tàu  vận tải đường biển thường dẫn đến tình trạng đắm tàu, và chúng ta cần biết rằng một khi con tàu lớn chìm xuống biển thì sự cố tràn dầu sẽ xảy ra. Dẫn đến sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển và hệ sinh thái.

- Hậu quả với tàu bị đâm va: nếu như chúng ta đâm phải tàu khác, thì hậu quả sẽ càng thêm nặng nề khi ta phải chi trả thiệt hại cho nạn nhân của mình, và trong trường hợp này là bao gồm cả con tàu của đơn vị bị đâm và hàng hóa trên tàu của họ (nếu có).

Do đó, nếu như không có bảo hiểm vận tải đường biển thì có lẽ khi một tai nạn xảy ra là đủ để một đơn vị, một doanh nghiệp vận tải biển lâm vào tình huống bi kịch nhất trong sự nghiệp, phá sản hay phải mang nợ một số tiền lớn là điều nằm trong tầm tay.

Tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm trong vận tải biển

Một khi xảy ra tai nạn tàu biển, người ta mới thấy được tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm là như thế nào. Nhờ vào chính sách này, thay vì phải chịu toàn bộ tổn thất về bản thân, các bên liên quan tới hoạt động của tàu hàng gặp nạn sẽ được đền bù một khoản không hề nhỏ, dù đôi khi đó không phải là tất cả những gì đã bị tổn thất.

Việc mua bảo hiểm cho hàng hóa khi vận tải biển ngày nay đã khá đơn giản. Khi mà nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm xuất hiện khá đông trên thị trường, các đơn vị vận tải có thể lựa chọn nơi đáng tin cậy, nhiều chính sách tốt để hợp tác là xong. Các điều khoản về đền bù sẽ được thỏa thuận giữa hai bên trong quá trình trao đổi và nêu rõ ràng trong hợp đồng.