Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Hoạt động của đèn led như thế nào?

Hoạt động của đèn led như thế nào?

Đèn led là một linh kiện điện tử bán dẫn, chính vì vậy hoạt động của chúng hoàn toàn không khác gì so với các kinh kiện bán dẫn khác, chỉ là khi hoạt động chúng có thể tạo ra ánh sáng.

 

Rất nhiều nhà sản xuất các thiết bị chiếu sáng đã và đang rất tập trung cho nhu cầu về sử dụng đèn led hiện nay, tiêu biểu như dòng sản phẩm đèn led Philips hoặc đèn led của Sharp và các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới. Tuy được sử dụng nhiều như vậy, nhưng có lẽ ít ai biết được thật sự những chiếc đèn led hoạt đỗng như thế nào. Thật sự đèn led trước đây chỉ được xem như một linh kiện điện tử làm bằng vật liệu bán dẫn. Nó thật sự chưa có được ứng dụng nhiều cũng như chưa được con người biết nhiều đến. Từ khi phát hiện được khả năng phát sáng của linh kiện điện tử bán dẫn thú vị này thì đèn led bắt đầu trở thành một trong những linh kiện quan trọng và được nghiên cứu sâu nhằm ứng dụng đặc tính của nó phục vụ cho hoạt động của con người nhiều hơn.

Đèn led thật chất là một linh kiện điện tử bán dẫn, được chế tạo từ các chất bán dẫn, chính vì vậy hoạt động của những chiếc đèn led cũng tương tự như các chất bán dẫn khác. Chúng có nhiệm vụ dẫn điện hay nói cách khác, khi có một dòng điện kích vào hai đầu âm dương của chất bán dẫn, tại điểm tiếp xúc của hai kim loại khác nhau sẽ xảy ra hiện tượng trao đổi các điện tử với nhau. Việc các điển tử nhảy từ kim loại này sang kim loại khác sẽ giải phóng một phần năng lượng. Tùy vào tính chất kim loại mà khi bức xạ năng lượng điện từ ra chúng sẽ tồn tại dưới dạn ánh sáng. Từ đó con người mới phát hiện một số chất bán dẫn có thể phát sáng khi cho dòng điện đi qua, chứ không còn đơn thuần là dủng để điều khiển dòng điện như một vật liệu bán dẫn thông thường khác. Và vì đặc điểm là một linh kiện điện từ nên những chiếc đèn led khi hoạt động chỉ có thể hoạt động với những điện thế phân cực thấp, chứ không phải cần dòng điện lớn như các thiết bị điện gia dụng khác mà chúng ta thường thấy. Chính vì vậy khi sử dụng chúng ta nên chú ý nguồn điện để cho đèn led hoạt động tốt.