Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Huấn luyện an toàn cho khu dân cư khi xảy ra lũ lụt

Huấn luyện an toàn cho khu dân cư khi xảy ra lũ lụt

Tôi sinh sống và làm việc tại một thành phố thuộc vùng núi Tây Bắc. Mỗi khi mùa mưa đến, người dân đều rất lo lắng vì năm nào cũng xảy ra lũ quét, ngập úng. Bởi vậy mà những năm gần đây, năm nào lãnh đạo thành phố cũng tổ chức huấn luyện an toàn cho từng khu dân cư.

Chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ khi ở vùng núi, địa hình cao như vậy thì chẳng bao giờ bị lũ lụt như ở đăng bằng hay duyên hải, nhưng sự thật lại không phải như vậy. Do là vùng cao nên phần lớn diện tích ở đây đều là đồi núi, có những quả đồi rất to xen lẫn với các khu dân cư, thậm chí có nhà sau lưng là đồi núi san sát. Cũng vì đặc điểm địa hình như thế mà mỗi khi tới mùa mưa, những nhà có mặt bằng thấp thường có nguy bị ngập, úng. Mưa kéo dài thường xuyên gây ra tình trạng sạt lở, xói mòn, cuốn phăng mọi thứ trên đường đi của nó. Nhiều hộ gia đình sinh sống gần suối, ở những nơi trũng đã thiệt hại không ít về của cải. Có những năm nước lũ về, gây ra lũ quét, cuốn trôi cả người và của. Nhiều gia đình bàng hoàng sau đêm đó kể lại, đang ngủ thì thấy tiếng ầm ầm, mở mắt ra đã thấy nước lên gần tới giường.

Nhận thấy sự nguy hiểm tới con người và tài sản, ban lãnh đạo thành phố đã lên kế hoạch mở lớp tập huấn an toàn cho các khu dân cư, để đối phó với thiên tai, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của. Mỗi tối thứ 7, chúng tôi thường tập trung tại nhà văn hóa phường để nghe phổ biến về những phương pháp phòng và tránh lũ lụt khi mùa mưa đến, phòng tránh ngập úng trong nhà và tránh các bệnh truyền nhiễm do nước lũ gây ra. Bên cạnh đó chúng tôi cũng được lưu ý về hệ thống thoát nước trong nhà, đề phòng ngập úng lâu ngày có thể dẫn đến các tình huống nghiêm trọng khác.

Tham gia lớp huấn luyện an toàn này chúng tôi cũng nêu cao tình thần phòng tránh lũ lụt hơn, không còn lơ là trong việc phòng tránh thiên tai nữa.