• Chia sẻ
  • Khi nào thì cần kiểm định nồi hơi?

Khi nào thì cần kiểm định nồi hơi?

Nồi hơi là một thiết bị được sử dụng nhiều trong hầu hết các ngành công nghiệp hiện nay. Với nguyên lý hoạt động là dùng nguồn nhiệt ở nhiệt độ cao tao ra hơi nước phục vụ cho hoạt động sản xuất của các loại máy móc khác.

Nồi hơi được các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, chế biến nông sản, thủy hải sản, bánh kẹo, ngành chế biến gỗ… Sử dụng như một thiết bị hỗ trỡ các loại máy móc khác để sấy khô sản phẩm qua quá trình sinh nhiệt. Và còn được sử dụng như một thiết bị thanh trùng sản phẩm trong công nghiệp đun nấu, sản xuất nước giải khát, chế biến nước mắm, dầu thực vật, bếp ăn công nghiệp. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các ngành tiệt trùng như sản xuất giấy, in ấn, công nghiệp dệt may, chế biến nhựa, cao su…Tóm lại nồi hơi được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp cần đến nguồn nhiệt để cung cấp hơi nước cho máy móc hoạt động.

Theo thông tư 32/2011/TT-BLĐTBXH đã ban hành, nồi hơi thuộc thiết bị áp lực, được sử dụng ở nhiệt độ cao. Cho nên nó cần được kiểm định một cách nghiêm ngặt. Nhằm đảm bảo an toàn lao động cho người sử dụng. Hạn chế những rủi ro xảy ra nếu người lao động không nắm vững kiến thức kỹ thuật an toàn vận hành.

Vậy trong những trường hợp nào thì cần phải kiểm định nồi hơi? Kiểm định an toàn nồi hơi được tiến hành trong các trường hợp như sau. Kiểm định lần đầu bắt buộc thực hiện sau khi hoàn thiện quá trình lắp đặt, chạy thử để đưa vào sử dụng. Kiểm định bất thường được tiến hành sau khi nồi hơi được cải tạo, có sự thay đổi lớn trong hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng. Mỗi khi thiết bị xảy ra sự cố nghiêm trọng, đã được điều chỉnh lại và khắc phục các lỗi hỏng hóc kỹ thuật để đưa trở lại hoạt động. Kiểm định nhắc lại là khi nồi hơi đã đến thời gian kiểm định nhắc lại, để già soát lại tình trạng hoạt động của nồi hơi sau một thời gian làm việc. Thời gian kiểm định nhắc lại tối đa 2 năm diễn ra một lần.

Chỉ có kiểm định an toàn nồi hơi mới là cách tốt nhất để tránh các rủi ro xảy ra. Đảm bảo được an toàn cho người lao động. Giảm thiểu tình trạng cháy nổ trong hoạt động sản xuất. Đối với doanh nghiệp sản xuất cũng là phòng tránh được những thiệt hại lớn trong sản xuất. Đảm bảo cho hoạt động kinh doanh được ổn định lâu dài.