Marketing
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Khóc cười chuyện xem ngày cưới

Khóc cười chuyện xem ngày cưới

Người Việt vốn duy tâm, thường theo quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nhiều người cứ hễ việc gì cũng đều phải xem ngày giờ tốt xấu rồi mới quyết định làm, từ xuất hành, khai trương tới động thổ, khởi công. Đặc biệt công việc quan trọng cả đời người là dựng vợ gả chồng thì hầu như nhà nào cũng phải đi xem ngày giờ vô cùng cẩn thận.


Những bạn trẻ chuẩn bị kết hôn có thể không mấy quan trọng việc chọn ngày cưới hoàng đạo, miễn là đám cưới vui vẻ, thời tiết thuận lợi, tiện cho khách khứa bạn bè là được. Nhưng các bậc phụ huynh thì hoàn toàn ngược lại, họ mong muốn con cái mình kết hôn vào ngày giờ đẹp, hợp mệnh với cô dâu chú rể để mọi sự thuận lợi, cuộc sống sau này yên ổn, tốt lành, gặp nhiều tài lộc, thịnh vượng. Thành thử ra bố mẹ hai bên đem ngày sinh tháng đẻ của cô dâu chú rể đi hết thầy này cửa nọ để xem cho chắc chắn. Từ đó mà sinh ra bao chuyện dở khóc dở cười. Cũng không ít cảnh đôi bạn trẻ bị ngăn cấm rồi ngậm ngùi trong nước mắt mà không đến được với nhau chỉ vì bố me bảo không hợp tuổi. Còn những đôi đã được sự đồng ý cả hai bên, chỉ đi xem để định ngày cưới nữa thôi cũng than thở rằng khâu chọn ngày cưới là trắc trở nhất trong quá trình chuẩn bị.

Bạn Hoàng Lan chia sẻ với cộng đồng Trầu Cau: “Tháng 7/2007, hai ông bố tự quyết định là cưới vào tháng 10 âm lịch. Hai đứa khấp khởi mãi, tưởng là được cưới rồi, lại còn thông báo cho mấy người. Nhưng mà sau bố vợ đi xem, thầy nhất định bảo không được, lại còn bắt phải là tháng 10 sang năm kìa. Thất vọng rơi bụp cái vào đầu. Rồi lại đi hỏi thầy, xem có thể làm thế nào cưới sớm hơn được không, thầy bảo là chỉ còn tháng 4 thôi. Ừ thì tháng 4 vậy. Rồi về nghĩ mấy hôm, thấy là tháng 4 âm lịch thì trời nóng lắm, sợ khách khứa kêu, thế là lại đến xem lại. Thầy đành nhượng bộ bảo là thôi vớt vát được mấy ngày “hoàng đạo” ở tháng 3 âm. Phù, lằng nhằng mãi, đi đính chính thông tin mấy lần mới xong. Mọi người kêu chúng mày phức tạp quá, có cái ngày cưới mà đổi lên đổi xuống. Hic, thì có ai muốn thế đâu…”

Một vấn đề khác nảy sinh là hai bên nhà trai nhà gái đều muốn đi xem ngày. Mà vốn dĩ mỗi nơi lại có một cách xem khác nhau, kết quả không dễ mà tương đồng. Cặp đôi Hoàng và Minh trong cộng đồng Trầu Cau cũng gặp rắc rối như thế: “Cái vụ này mới rắc rối này. Hai nhà thống nhất chọn tháng 8 ta là tháng đại lợi với tuổi Canh Thân. "Cưới gả chọn ngày bất tương, Thượng lương (cất nóc) chọn ngày Sát cống", nhà gái chọn ăn hỏi ngày 8/8, cưới ngày 15/8 ta; nhà trai chọn ăn hỏi ngày 11, cưới ngày 20. Bàn đi bàn lại, đi lại thêm vài buổi nữa (cả mấy tháng), cuối cùng hai nhà thống nhất là ăn hỏi vào ngày 8/8 và cưới vào ngày 20/8. Phù...!”

Dù rắc rối nhưng không thể xem nhẹ!

Biết trước việc chọn ngày cưới theo tử vi khá phức tạp và rắc rối, nhưng đố ai dám coi thường? Nhất nhất từ đầu nên chú ý xem người lớn trong nhà đi xem ngày ở đâu, xem ra ngày nào đẹp rồi mà lựa đường quyết định. Thông thường có một số ngày kiêng kị mà ta tránh đi được. Một năm có 13 ngày dương kị, mỗi tháng lại có nguyệt kị vào ngày 5, 14, 23, nên tránh mọi bề chứ đừng nói đến cưới hỏi. Thêm nữa người ta nói “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, nên tránh cưới vào năm kim lâu của cô dâu. Cách tính kim lâu thì theo câu "Ngũ, thập nhập trung cung; Nhất, Tam, Lục, Bát: kim lâu". Tức là lấy tuổi âm (tức tuổi mụ) của cô dâu đem chia cho 9, nếu số dư là 1,3,6,8 thì năm đó là năm kim lâu nên tránh thành thân, nếu không thể tránh được thì phải rước dâu hai lần để giảm bớt điềm xấu.

Đẹp nhất cho cưới hỏi là ngày hoàng đạo theo sách tử vi, được xem là có 6 vị thần là Thanh long, Tư mệnh, Thiên đức, Ngọc đường, Minh đường, Kim quý phù trợ. Tuy nhiên cũng cần xem mệnh của vợ của chồng có tương khắc vào ngày, giờ nào không. Khung giờ hoàng đạo chia từng hai tiếng một, vì vậy nếu đã chọn được giờ tốt thì mọi thủ tục cưới xin phải được hoàn thành gọn gàng trong khoảng đó. Không chỉ ngày cưới mà cả lễ ăn hỏi cũng cần xem kĩ ngày giờ.

Các bậc phụ huynh khi chọn ngày cưới cho con thường không tin tưởng vào sách tử vi hay quyển “Lịch vạn sự”. Vì những việc nhỏ thì còn có thể xem qua chứ phàm vào việc lớn phải nhờ tới “cửa thầy”. Thầy ở đây là thầy tướng số, thầy coi tử vi, thầy bói và đôi khi là vào cả chùa nhờ sư thầy chọn ngày cho. Họ đều là những người có nghiên cứu tử vi, có người thì uyên thâm, hiểu rõ ngọn nguồn tướng số và tinh vi cách thức bấm ngày giờ, nhưng cũng có không ít thầy “luyện chưa tới tu chưa đủ” mà nhắm mắt…phán như thần. Thậm chí giờ còn mọc lên cả dịch vụ…”xem ngày cưới online” đầy rẫy trên các trang web mà kết quả thì hú họa, chẳng biết kiểm nghiệm ra sao. Vì lẽ đó mà bố mẹ đôi trẻ lại thêm lao đao chọn thầy chọn cửa, hỏi đông tây xem nơi nào xem ngày cưới chuẩn xác.

Một giải pháp khôn ngoan là đưa hai bên phụ huynh lên chùa nhờ những vị sư thầy lớn tuổi, được kính trọng chọn cho ngày lành tháng tốt. Vì tôn trọng nơi cửa phật và đạo pháp của sư thầy mà hai bên sẽ dễ an tâm và thống nhất nghe theo. Cô dâu chú rể cũng thở phào vì thoát được cửa ải khó nhằn đầu tiên này, giờ chỉ việc tập trung chuẩn bị cho lễ cưới thật vui vẻ và ý nghĩa mà thôi!