Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Lưu gấp các cách giảm lo âu hiệu quả trước kỳ thi

Lưu gấp các cách giảm lo âu hiệu quả trước kỳ thi

6 cách giúp giảm lo âu hiệu quả trước kỳ thi được chia sẻ ở trong bài viết dưới đây sẽ là môt gợi ý tuyệt vời giúp bạn đồng hành với con yêu của mình trong những giai đoạn đầy áp lực.

Lưu gấp các cách giảm lo âu hiệu quả trước kỳ thi

Lo âu, rối loạn lo âu là một trạng thái tâm lý, cảm xúc khi đứng trước những stress, áp lực, căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày như: trong công việc, học tập, gia đình, bạn bè… Về ưu điểm, lo âu giúp bạn có thể phòng ngừa trước các tình huống quan trọng xảy ra từ đó đưa ra giải pháp điều chỉnh và kế hoạch ổn định giúp giải quyết mọi vấn đề. Tuy nhiên nếu lo âu liên tục lặp đi lặp lại trong một thời gian dài nó sẽ sinh ra những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống hằng ngày.

Trong vấn đề học tập, trẻ thường xuyên bị lo âu là một cảm xúc tâm lý vô cùng bình thường vì những áp lực từ phía gia đình, nhà trường, những con điểm số. Trẻ luôn nghỉ rằng nếu bản thân mình không qua khỏi kỳ thi và điểm số không cao sẽ gây nên sự thất vọng với tất cả mọi người xung quanh, đặc biệt là sự kỳ vọng của bố mẹ. Chính vì thế trong mỗi kỳ thi tỷ lệ trẻ bị lo âu ngày càng tăng cao. Thậm chí nặng nề và kéo dài một cách khó chữa trị.

Làm sao để trẻ giảm lo âu hiệu quả trước kỳ thi?

Làm sao để trẻ có tâm lý thoải mái khi đi thi luôn là vấn đề được phụ huynh quan tâm. Các chuyên gia tâm lý ở Anh vừa tiết lộ một số phương pháp giúp trẻ ghi nhớ tốt thông tin, giảm bớt lo âu khi thi.

1. Có chiến lược ghi nhớ hiệu quả

Muốn làm bài tốt phải nhớ rất nhiều thông tin. Do đó, các em cần phải có những phương pháp và chiến lược ghi nhớ bài học thật tốt, theo The Telegraph.

Tuy nhiên, nhiều trường lại không dạy cho các em những phương pháp này. Phụ huy nên tìm hiểu và giúp trẻ thực hành một số phương pháp ghi nhớ hiệu quả.

2. Ôn bài trước khi ngủ

Khoa học từng chứng minh những gì mà chúng ta đọc, tiếp thụ trước khi ngủ là những thông tin mà chúng ta có thể nhớ tốt nhất. Do đó, những đứa trẻ có thể sử dụng lợi thế này để ôn bài trước khi ngủ.

3. Kích thích dây thần kinh

Dây thần kinh phế vị là dây thần kinh giúp kết nối hộp sọ với các cơ quan khác như cổ, ngực, bụng. Chúng ta có thể kích thích dây thần kinh này bằng cách xoa bóp vùng sau ót hoặc hít sâu, thả lỏng cơ thể.

4. Ghi nhớ trực quan

Trẻ em thường ghi nhớ thông tin tốt hơn khi nhìn thay vì nghe hay đọc. Hãy giúp các bé ghi nhớ bài học bằng một hình ảnh, bản đồ hay biểu đồ bất kỳ.

5. Học tập trung trong 20 phút

Những đứa trẻ thường chỉ có thể tập trung tốt nhất trong 20 phút. Tuy nhiên, giáo viên dạy ở trường thường kéo dài bài học quá 20 phút. Do đó, cách dạy học tốt nhất cho các bé là cứ 20 phút nên thay đổi phương pháp học.

6. Thư giãn

Việc lo âu trước kỳ thi sẽ làm tăng nồng độ cortisol trong máu. Cortisol làm giảm khả năng nhớ lại thông tin. Đây là lý do vì sao nhiều người ngồi chờ vào phòng thi mà có cảm giác như quên tất cả mọi thứ mình đã học.

Phụ huynh có thể giúp trẻ thư giãn, yêu cầu viết ra giấy những gì khiến các bé lo âu trong kỳ thi. Vì thừa nhận nỗi lo sẽ làm giảm tác động tiêu cực của chúng lên tâm lý.