Marketing
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Mắc chứng rối loạn lo âu sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Mắc chứng rối loạn lo âu sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Nếu cảm thấy lo lắng và hồi hộp khó thở liên tục trong nhiều tháng, có thể bạn đang bị rối loạn lo âu bệnh lý và cần được chữa trị.

Mắc chứng rối loạn lo âu sẽ có những biểu hiện như thế nào

Rối loạn lo âu là sự lo sợ hay sợ hãi quá mức về một vấn đề sắp xảy ra mà không có nguyên nhân, do chủ quan của người bệnh mà không thể giải thích được do một bệnh tâm thần khác hay do một bệnh của cơ thể. Rối loạn lo âu là sự rối loạn về cảm xúc, tâm lý mà ở đó bệnh nhân không thể kiểm soát được, chúng được phát tán từ ngày này qua ngày khác và ngày càng có dấu hiệu tồi tệ hơn, thậm chí có thể xảy ra dưới dạng kịch phát.

Trên thực tế rối loạn lo âu có thể có lợi trong một vài trường hợp. Nó giúp bạn có thể nhận biết được những nguy hiểm và việc cần trọng sắp xảy ra từ đó đưa ra các biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời và nó cũng cảnh báo để bạn có thể thận trọng hơn với các tình huống nguy hiểm thật sự. Nhưng bên cạnh mặt tích cực thì rối loạn lo âu quá mức cũng gây ra nhiều hệ lụy, thậm chí gây tỉ lệ tử vong do tự tử cao. Cạnh đó cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho những người xung quanh.

Bạn cần phải đến bác sĩ ngay nếu nhận thấy tâm trạng lo âu, hồi hộp liên tục lặp đi lặp lại với mình.

Mỗi chúng ta đều có tâm trạng hồi hộp, lo lắng khi chuẩn bị thực hiện một việc gì đó quan trọng, hoặc đơn giản là khi đứng trước đám đông.

Tuy vậy nếu như bạn phải chịu đựng sự lo lắng lặp đi lặp lại liên tục, bị ám ảnh mỗi ngày thì đó không phải điều bình thường và cần phải có sự trợ giúp của bác sĩ ngay.

Quá lo lắng

Quá lo lắng sẽ khiến tâm trạng của bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Dấu hiệu của rối loạn lo âu tổng quát (GAD) - loại lo âu rộng nhất là việc bạn lo lắng quá nhiều về những thứ hàng ngày, dù cho việc đó là rất lớn hay đơn giản đi chăng nữa.

Trong trường hợp của rối loạn lo âu tổng quát (GAD), nó có nghĩa là bạn thường có những suy nghĩ lo lắng liên tục trong hầu hết các khoảng thời gian của ngày, tuần hay tháng.

Sự khác biệt giữa rối loạn lo âu và lo lắng bình thường là ở cảm xúc của bạn.

Vấn đề về giấc ngủ

Gặp vấn đề về giấc ngủ  có thể là dấu hiệu của một chứng rối loạn lo âu.

Sự cố ngủ gật hoặc ngủ thiếp đi có liên quan nhiều đến điều kiện sức khỏe, cả về thể chất và tâm lý. 

Nhưng nếu bạn thường xuyên thấy mình đang nằm ngủ gật, lo lắng hoặc kích động về các vấn đề cụ thể (như tiền bạc), hoặc không có vấn đề gì đặc biệt thì nó có thể là dấu hiệu của một chứng rối loạn lo âu.

Theo một số ước tính, một nửa số người có rối loạn lo âu tổng quát gặp vấn đề về giấc ngủ .

Lo sợ phi lý

Một số lo lắng không phải ở những trường hợp cụ thể; trái lại, nó gắn liền với một tình huống hoặc một con vật, hay đám đông đơn lẻ.

Nếu nỗi sợ hãi trở nên áp đảo, phá rối, và vượt xa nguy cơ thực sự có liên quan, đó là một dấu hiệu báo hiệu của rối loạn lo âu.

Căng cơ

Khi gặp vấn đề về sức khỏe sẽ khiến bạn lo lắng và stress hơn.

Triệu chứng này có thể liên tục và lan rộng đến nỗi những người sống với nó có thể sẽ không nhận thấy sau một thời gian dài.

Tập thể dục đều đặn có thể giúp duy trì sự kiểm soát cơ bắp, nhưng căng thẳng có thể bùng phát nếu một chấn thương hoặc những sự kiện không lường trước khác phá vỡ đi thói quen tập thể dục của bạn.

Tiêu hóa không bình thường

Khi bạn bị lo lắng hay stress lâu ngày sẽ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.

Lo lắng có thể bắt đầu trong tâm trí, nhưng nó thường biểu hiện trong cơ thể thông qua các triệu chứng thể chất, như các vấn đề tiêu hóa mãn tính.

Hội chứng ruột kích thích (IBS), một tình trạng đặc trưng như đau bụng, chuột rút, đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy.

Ruột rất nhạy cảm với stress tâm lý và ngược lại, sự khó chịu về thể chất và xã hội của các vấn đề tiêu hóa mãn tính có thể làm cho một người cảm thấy lo lắng hơn.

Sợ khi đứng trước khán giả

Tâm lý sợ hãi khi đứng trước đám đông cũng là một biểu hiện của sự rối loạn lo âu.

Những người hay lo lắng về xã hội thường có xu hướng lo âu hàng ngày hoặc hàng tuần nếu họ có liên quan đến một sự kiện hoặc tình huống cụ thể.

Và nếu họ không thể vượt qua nó, họ có khuynh hướng cảm thấy khó chịu và luôn tự hỏi mình sẽ bị đánh giá như thế nào.

Rối loạn lo âu xã hội không phải lúc nào cũng liên quan đến việc bạn nói chuyện với đám đông hoặc là trung tâm của sự chú ý.  Trong hầu hết các trường hợp, lo lắng được kích thích bởi các tình huống hàng ngày.

Trong những tình huống này, những người có rối loạn lo âu xã hội có khuynh hướng cảm thấy như mắt của mọi người đang nhìn vào họ, và họ thường bị đỏ mặt, run rẩy, buồn nôn, đổ mồ hôi nhiều, hoặc khó nói chuyện.

Những triệu chứng này có thể khiến họ gặp khó khăn trong việc gặp gỡ và duy trì những mối quan hệ mới, chậm tiến bộ trong công việc.

Bạn cũng cần lưu ý dấu hiệu cảm giác sợ hãi và bất lực có thể kéo dài vài phút, kèm theo những triệu chứng cơ thể đáng sợ như khó thở, đau tim, ngứa, táo bón, đổ mồ hôi, chóng mặt, đau ngực, đau dạ dày…