Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Mất ngủ dấu hiệu báo trước của một số bệnh tâm thần

Mất ngủ dấu hiệu báo trước của một số bệnh tâm thần

Mất ngủ kéo dài hay không ngủ được trong một thời gian là một trong những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng của môt số loại bệnh tâm thần.

Mất ngủ dấu hiệu báo trước của một số bệnh tâm thần

Tâm thần hay thường được nhiều người gọi là rối loạn tâm thần, thần kinh, “điêng” là một loại bệnh về não khiến cho con người có cảm giác với những thứ không tồn tại hoặc tin vào những điều không có cơ sở trong thực tế. Những người bị bệnh tâm thần thường có những hành động, lời nói, suy nghĩ, cảm xúc, nhận thức không được bình thường, khác lạ.

Tâm thần có rất nhiều triệu chứng khác nhau bao gồm: ảo giác, ảo tưởng, khó tập trung, suy nghĩ lệch lạc, không tiếp xúc với người ngoài. Bệnh tâm thần xuất hiện từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau mặc dù nguyên nhân chính xác không được hiểu rõ nhưng phần lớn nó thường liên quan đến di truyền học, những tác động của não, thiếu ngủ.

Mất ngủ kéo dài một trong những dấu hiệu báo trước của một số bệnh tâm thần

Khi thiếu ngủ bộ não thường có những phản ứng tiêu cực, dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tâm lý, lo âu, cáu gắt, thậm chí trầm cảm, tự kỷ. Ở trong bài viết dưới đây là một ví dụ cụ thể, tham khảo và xem thử các chuyên gia, bác sĩ nói gì về vấn đề này.

Sau sự ra đi đột ngột của con trai, bà Hoàng Thị Phương (61 tuổi, trú tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) phải vào bệnh viện tâm thần điều trị gần 2 tháng. Nói về căn nguyên dẫn đến việc mình phải điều trị tâm thần, bà Phương chia sẻ: “Kể từ ngày con mất, tôi hầu như thức trắng đêm. Cứ nhắm mắt lại nghĩ đến con, không thể nào ngủ được. Tôi dùng thuốc ngủ nhưng thấy mệt nên lại bỏ, rồi dần dần, rồi tôi bắt đầu không kiểm soát được cảm xúc, lúc khóc, lúc cười, nói nhảm. Các con tôi sợ quá nên đưa tôi đến viện, khám chuyên khoa tâm thần”.

Trả lời báo chí, bác sĩ chuyên khoa II Phạm Văn Trụ, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần TP HCM, cho biết, với tất cả các trường hợp mất ngủ dài ngày, người bệnh cần đi khám chuyên khoa tâm thần bởi nó có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, cần đi khám để được kê đơn thuốc hợp lý.

Mặc dù mối quan hệ giữa mất ngủ với trầm cảm vẫn đang được nghiên cứu, tuy nhiên, theo thống kê thì người mất ngủ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn và ngược lại, những người bị trầm cảm cũng thường xuyên bị mất ngủ kéo dài.

Thông tin trên báo chí, PGS.TS Tô Thanh Phương (Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1) cho biết, số người bị trầm cảm trên thế giới chiếm khoảng 20% dân số, trong đó có 5% trầm cảm điển hình (biểu hiện rõ), 15% còn lại là những dạng khác. Tuy nhiên, phần lớn trong số 15% này thường không được điều trị kịp thời nên lại chuyển về dạng 5%. Tại Việt Nam hiện vẫn chưa có thống kê người bị trầm cảm, tuy nhiên, PGS.TS Phương nhận định số lượng ngày càng tăng.

“Đáng lưu ý, tỉ lệ mất ngủ do trầm cảm ngày càng lớn. Nếu bị mất ngủ dạng này, diễn tiến sẽ ngày một nặng”, PGS.TS Phương nhấn mạnh.

Mất ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh về tâm thần và ngược lại, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như tâm lý con người. Chính vì vậy, giấc ngủ ngon chính là giải pháp tốt nhất đẩy lùi một số bệnh về tâm thần do mất ngủ gây ra.