Trang chủ » Những phong tục cưới hỏi thú vị trên thế giới

Những phong tục cưới hỏi thú vị trên thế giới

(Ngày đăng: 18-03-2020 10:29:03)
Đối với các dân tộc trên thế giới, hôn lễ bao giờ cũng là ngày đẹp nhất đối với những cặp uyên ương và cũng là nơi lưu giữ bền bỉ những nghi lễ và tập tục văn hóa truyền thống đặc sắc. Đó cũng là dịp để tưởng nhớ về tổ tiên, cội nguồn và tín ngưỡng của họ.


Dù một số phong tục truyền thống không còn là chuẩn mực hay điều bắt buộc nữa trong cuộc sống hằng ngày, thì phần lớn các cặp uyên ương vẫn sử dụng trang phục, âm nhạc, thức ăn và những nghi lễ truyền thống trong suốt quá trình tổ chức lễ cưới.

IRAN

Những đồ vật mang ý nghĩa biểu tượng đóng vai trò quan trọng trong lễ kết hôn truyền thống của người Iran. Sofreh-ye Aghd là một bộ sưu tập đủ các loại vật dụng trong cuộc sống đời thường được bày trên một tấm vải sang trọng (tấm vải thường được giữ gìn và truyền từ mẹ sang con gái). Cặp nến chúc đài được đặt hai bên tấm gương, biểu thị tương lai tươi sáng của cặp vợ chồng trong cuộc sống chung sau này. Bảy loại gia vị và rau thơm bảo vệ cho cô dâu - chú rể tránh khỏi những điều xấu và một bản sao của cuốn sách thiêng tượng trưng cho sự phù hộ của thượng đế đối với cặp vợ chồng. Ngoài ra còn khá nhiều các đồ dùng khác như bánh mì và pho mát, trứng, mật ong, đường, hoa... Mỗi thứ biểu tượng cho một lời cầu phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Các phụ nữ trong gia đình che chiếc khăn trên đầu cặp vợ chồng trong lúc người ta rắc đường lên đầu họ để chúc cho hôn lễ tràn ngập ngọt ngào và niềm vui.

TUNISIA

Đám cưới ở Tunisia là một chuỗi ngày tràn đầy niềm vui, náo nhiệt, nhiều hoạt động và thậm chí còn hoang phí nữa. Tay và chân cô dâu được vẽ những hình cầu kỳ và đẹp mắt bằng lá nhuộm móng cùng sự đồng hành của bạn bè và gia đình. Nó không chỉ mang tính chất trang trí mà còn mang đến may mắn và là biểu tượng cho khả năng sinh sản. Cặp tân hôn hạnh phúc được ngồi trên một chiếc ngai trang trí lộng lẫy suốt buổi lễ để ra mắt họ hàng và bạn bè trong tiếng nhạc vang lừng. Phong tục ở mỗi vùng rất đa dạng, cô dâu thường đi bộ tới lễ cưới trong tiếng hát và tiếng trêu chọc của bạn bè và họ hàng. Cô dâu mặc một chiếc váy vàng rực rỡ vào đêm hôn lễ, chiếc váy có thể đi thuê, hoặc do chính tay cô gái làm, trên đó thêu hình cá và tay của Fatma (con gái nhà tiên tri Muhammed) . Trước đây, cô dâu sẽ bị quay vòng trong chiếc váy này đến khi đối mặt với người chồng tương lai lần đầu tiên, tuy vậy phong tục này ngày nay ít thấy xuất hiện.

DO THÁI

Nhiều phong tục truyền thống đã phai mờ qua năm tháng nhưng một số người Do Thái vẫn dùng cá trong nghi thức đám cưới của họ. Trên bán đảo Balkan, cô dâu phải nhảy qua một chiếc đĩa đầy cá để tăng khả năng sinh sản. Ở Morocco, ngày thứ bảy vào cuối tuần hôn lễ là Ngày của cá. Chú rể, trong vai trò là người chủ gia đình, sẽ mua một con cá ngon nhất ngoài chợ. Khi cá được nấu chín, anh sẽ cắn một miếng và đưa phần còn lại cho vợ, đó là một hành động biểu tượng cho khả năng sinh sản và chứng tỏ anh có khả năng chu cấp cho gia đình tương lai.

NHẬT BẢN

Nghi thức san san kudo- một phong tục cổ truyền trong đám cưới của người Nhật Bản có liên quan tới số ba và thường được thực hiện trước bàn thờ Shinto. Trong đó cô dâu, chú rể và hai bên cha mẹ mỗi người uống ba ngụm rượu sake từ trong ba chiếc cốc tổng cộng là chín ngụm. Ba ngụm đầu đại diện cho ba cặp đôi (cô dâu-chú rể và bố mẹ hai bên), ba ngụm thứ hai đại diện cho ba thói xấu của con người là căm ghét, ghen tị và thờ ơ, “ku”- số 9 là con số may mắn trong văn hóa Nhật và “do” là sự giải thoát khỏi ba thói xấu đó. Nghi lễ tạo ra lời cam kết bền vững giữa hai gia đình và làm sâu sắc thêm sự kết hợp của cặp vợ chồng.

MEXICO

Một trong những nghi lễ không thể thiếu trong phong tục truyền thống cưới hỏi của Mexico là biểu tượng hóa sự gắn kết bằng việc buộc cặp tân hôn với nhau. Họ dùng một sợi dây tết hay chuỗi tràng hạt lớn đặt thành hình con số tám và quàng quanh cổ hoặc vai hay cổ tay của cặp vợ chồng sau khi họ đã trao nhau lời thề để nhấn mạnh sự liên kết và biểu tượng tình yêu vĩnh cửu của họ. Sợi dây cũng rất đẹp khi được bện bằng tràng hoa cam biểu trưng hạnh phúc và khả năng sinh sản. Nó sẽ được gỡ bỏ vào cuối buổi lễ và đưa cho cô dâu cất giữ.

SIKH

Anand Karaj có nghĩa là hôn nhân hạnh phúc. Hạnh phúc và niềm vui trải rộng khắp nơi trong ba ngày cử hành hôn lễ. Nghi lễ không diễn ra tại khách sạn hay phòng tiệc lớn, mà thường tiến hành tại ngôi đền của người Sikh- Gurdwara hoặc tại nhà cô dâu. Khi cô dâu chú rể và hai họ gặp mặt, thì lễ Milni bắt đầu. Hai bên gia đình sẽ trao đổi các món quà tặng. Sau đó là nghi lễ cầu nguyện, thề nguyền và cặp đôi đi bộ chậm rãi chung quanh phòng theo chiều kim đồng hồ bốn vòng trong lúc bốn bài thánh ca dành cho lễ cưới của người Sikh ngân nga. Thông qua bài thánh ca này, Guru (người thầy tinh thần) cử hành hôn lễ chỉ dạy cho họ những nguyên tắc vàng của đời sống hôn nhân. Bánh thánh được phân phát cho mọi người vào lúc kết thúc buổi lễ.

HAWAII

Cả chú rể và cô dâu người Hawaii bản địa mang vòng hoa biểu thị tình yêu của người này dành cho cho người kia và sợi dây buộc tay họ lại với nhau thể hiện việc hai gia đình giờ đã trở thành một. Trong nghi thức hôn lễ ho’ao (nghĩa là đợi đến bình minh), hiện không còn phổ biến, cặp vợ chồng được quấn trong một tấm vải được cầu phúc- truyền thống là làm từ vỏ cây - gọi là kapa mang đến sức khỏe, của cải và con cái đầy nhà.