Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Phân loại thiết bị đóng cắt và chức năng

Phân loại thiết bị đóng cắt và chức năng

Thiết bị đóng cắt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện. Các thiết bị điện khác muốn hoạt động ổn định, phòng ngừa sự cố chập điện, cháy nổ đều phải có sự xuất hiện của thiết bị đong cắt. Vậy đây là thiết bị gì, chức năng và nên lựa chọn thiết bị đóng cắt của hãng nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Thiết bị đóng cắt là gì?

Thiết bị đóng cắt có vai trò quan trọng đối với hệ thống điện, là vật dụng không thể thiếu trong các tòa nhà, xưởng sản xuất, công trình xây dựng, cao ốc, văn phòng làm việc,… Nói nôm na, sản phẩm này là các khí cụ điện có chức năng đóng ngắt dòng điện khi xảy ra các sự cố ngắn mạch, quá tải, quá dòng nhằm bảo vệ động cơ của các thiết bị điện được an toàn trước các sự cố này.

Từ đó, thiết bị đóng cắt sẽ bảo vệ con người, phòng tránh được những nguy cơ, rủi ro xảy ra như chập điện, cháy nổ nguy hiểm đến tính mạng. Với chức năng này, thiết bị đóng cắt được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện công nghiệp và dân dụng.

Các loại thiết bị đóng cắt

Các thương hiệu điện hàng đầu thế giới đều sản xuất các loại thiết bị đóng cắt chủ yếu như: Aptomat MCB, MCCB, ELCB, RCCB, RCBO, máy cắt không khí ACB, VCB, công tắc ổ cắm, biến tần, contactor, relay nhiệt. Dưới đây là thông tin cụ thể hơn đối với từng loại thiết bị đóng cắt.

Phân loại thiết bị đóng cắt và chức năng

- Aptomat MCCB: Đây là aptomat tự động dạng khối, dùng với mạng điện hạ áp, hiện nay MCCB có thể đạt đến dòng cắt định mức 2400 A.

- Aptomat MCB: Là aptomat dạng tép, có dòng cắt cố định và dòng cắt quá tải thấp. Loại này dùng cho phụ tải nhỏ, có thể cắt đến dòng điện định mức 100A hoặc hơn.

- Aptomat ELCB: Là thiết bị chống dòng rò, nhưng có thể xem là MCCB hoặc MCB tích hợp thêm bộ cảm biến dòng rò. ELCB vừa có chức năng bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải và vừa bảo vệ dòng rò.

- RCCB: Là aptomat chống dòng rò loại 2 tép và 4 tép, có chức năng đóng cắt và bảo vệ chống dòng rò, bảo vệ người sử dụng tránh tình trạng bị giật điện, chống cháy nổ cho thiết bị.

- RCBO: Là aptomat chống dòng rò có kích thước như MCB 1P + N nhưng có thêm bộ bảo vệ quá dòng.

- Máy cắt không khí ACB: Là máy cắt không khí có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch, thường dòng tải từ 400 A trở lên ta có thể sử dụng ACB trong hệ thống điện. Ngoài ra, trong mạng hạ thế sẽ phát huy đầy đủ chức năng nhất của một thiết bị đóng cắt.

- Máy cắt chân không VCB: Thường được ứng dụng lắp đặt trong mạng điện áp trung thế từ 6,6 kV trở lên.

- Contactor: Là khởi động từ hay khí cụ điện hạ áp có chức năng thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực. Đây là thiết bị điện đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện. Nhờ có contactor ta có thể điều khiển các thiết bị như động cơ, tụ bù, hệ thống chiếu sáng,... thông qua nút nhấn, chế độ tự động hoặc điều khiển từ xa.

Chức năng của các loại thiết bị đóng cắt

- Aptomat MCB: Chức năng chính là bảo vệ hệ thống và các thiết bị điện quá tải, ngắn mạch trong hệ thống điện

- Aptomat MCCB: Thiết bị này được dùng để đóng ngắt các mạch điện khi có sự cố quá tải, ngắn mạch. Bảo vệ an toàn cho con người và cho các thiết bị điện khác.

- Aptomat ELCB: Vừa có chức năng bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải và vừa bảo vệ dòng rò.

- RCCB: Có chức năng đóng cắt và bảo vệ chống dòng rò, bảo vệ người sử dụng tránh tình trạng bị giật điện, chống cháy nổ cho thiết bị.

- Aptomat RCBO: Ngắt điện khi gặp sự cố về dò dòng hoặc là điện áp quá tải, nhằm khắc phục tình trạng bị chập cháy điện.

- Máy cắt không khí ACB: Dùng để đóng cắt, bảo vệ quá tải, ngắn mạch, dòng rò, điện áp thấp và điện áp cao của mạch điện, lưới điện, các loại máy điện và các loại máy trong quá trình sản xuất.

- Máy cắt chân không VCB: Đóng cắt nhằm bảo vệ mạch điện trong các trường hợp quá tải và ngắn mạch. Làm ngắn được thời gian gián đoạn mạch, giúp các đặc tính chống ngắn mạch điện được hiệu quả hơn.

- Contactor: Có chức năng thực hiện việc đóng cắt thường xuyên các mạch điện động lực. Đây là thiết bị điện đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện.

Phân loại thiết bị đóng cắt và chức năng

Thiết bị đóng cắt hãng nào tốt?

Thứ nhất, về chất lượng của thiết bị đóng cắt Mitsubishi, được đánh giá rất tốt và không thể phủ nhận. Ngoài ra, căn cứ vào nhu cầu sử dụng và nhận xét, đánh giá sau một thời gian sử dụng, sẽ tổng kết lại và đưa ra kết quả khách quan hơn đối với dòng sản phẩm này.

Thứ hai, về chất lượng của thiết bị đóng cắt Schneider có tốt không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Người tiêu dùng cảm thấy chúng phù hợp với hệ thống điện của mình, từ thông số đến cách lắp đặt trong không gian. Chất lượng tốt, độ bền cao, hoạt động ổn định, giá thành phù hợp, thiết bị đóng cắt Schneider rất đáng để sử dụng.

Thứ ba, thương hiệu ABB cũng không hề kém cạnh so với các thương hiệu khác hiện nay. ABB không ngừng nghiên cứu, sáng tạo và cho ra đời nhiều sản phẩm khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mang lại cho chúng ta những thiết bị đóng cắt chất lượng, có kiểu dáng phong phú, hiện đại.

Thứ tư, ngoài các thương hiệu trên không thể không nhắc đến LS. Chính vì chất lượng tốt, hoạt động hiệu quả, ổn định, giá thành phù hợp,... thiết bị đóng cắt LS được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong hầu hết các công trình dân dụng và công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, tòa nhà cao tầng,..

Phân loại thiết bị đóng cắt và chức năng

Mua thiết bị đóng cắt ở đâu?

Bến Thành là đại lý thiết bị đóng cắt Mitsubishi uy tín, chất lượng, hiện đang hợp tác với nhiều thương hiệu thiết bị điện hàng đầu thế giới như: ABB, LS, Schneider, Mitsubishi. Hãy liên lạc với chúng tôi khi quý khách có nhu cầu mua thiết bị đóng cắt hoặc các sản phẩm khác nhé.

[IMG4]:hotline-thiet-bi-ben-thanh-footer.jpg