Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy định mới trong bảo hiểm xã hội năm 2018

Quy định mới trong bảo hiểm xã hội năm 2018

Khi các quy định mới được ban hành trong luật bảo hiểm xã hội năm 2018 thì không chỉ doanh nghiệp mà còn cả người lao động cũng rất băn khoăn với những thay đổi này. Với một số thông tin “điểm danh” sau đây thì chúng tôi hy vọng là nó có thể giúp doanh nghiệp và người lao động có thể nắm rõ thông tin về quy định này một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Với dịch vụ bảo hiểm xã hội thì người dân không chỉ được tư vấn các thông tin về quy định trong luật BHXH mà còn được hỗ trợ về các giấy tờ và thủ tục pháp lý tại cơ quan chức năng nếu được ủy quyền.

Quy định mới trong bảo hiểm xã hội năm 2018

Những quy định mới trong luật bảo hiểm xã hội năm 2018 đã thực sự tạo nên nhiều luồng ý kiến khác nhau trong dư luận hiện nay. Vậy, thực ra quy định này là như thế nào?

1. Tăng mức đóng BHXH

Theo luật bảo hiểm xã hội năm 2018 thì tính từ ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH cho người lao động không chỉ dừng lại ở việc đóng trên mức lương cơ bản hàng tháng nữa mà còn bao gồm cả các loại phụ cấp có tính thường xuyên cùng với lương cơ bản như: phụ cấp độc hại, phụ cấp trách nhiệm…Như vậy thì với quy định tăng mức đóng BHXH này thì các doanh nghiệp sẽ phải đau đầu với bài toán kinh tế và không biết làm thế nào để có thể cân đối các khoản chi phí kinh doanh một cách hợp lý nhất.

2. Đóng BHXH cho lao động ký hợp đồng từ 1 đến dưới 3 tháng

Nếu theo quy định trước đây thì doanh nghiệp chỉ phải đóng BHXH cho người lao động ký hợp đồng chính thức từ 03 tháng trở lên thì bây giờ, luật bảo hiểm xã hội năm 2018 mới quy định người lao động có hợp đồng từ 01 đến 03 tháng cũn được tham gia BHXH bắt buộc tại các doanh nghiệp. Với  quy định này thì quyền lợi của người lao động sẽ được đảm bảo một cách tốt hơn nhưng gánh nặng chi phí BHXH sẽ khiến các doanh nghiệp phải lo lắng hơn.

3. Tăng thời gian đóng BHXH hưởng chế độ hưu trí

Năm 2018 cũng là thời điểm quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn đối với quy định về chế độ hưu trí. Theo quy định thì thời gian đóng BHXH để được hưởng mức lương hưu tối đa 75%  sẽ tăng lên 05 năm. Theo đó thì lao động nữ tăng từ 25 năm lên 30 năm và lao động năm tăng từ 30 năm lên 35 năm. Thông tin này khiến nhiều người lao động sắp tới tuổi nghỉ hưu có quyết định nghỉ hưu sớm để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Trên đây là thông tin về những thay đổi trong luật bảo hiểm xã hội năm 2018 mà người tham gia BHXH cần lưu ý để có thể nắm rõ thông tin khi thực hiện các thủ tục.