Marketing
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Tăng động giảm chú ý có phải là bị bệnh rối loạn tâm thần không?

Tăng động giảm chú ý có phải là bị bệnh rối loạn tâm thần không?

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn tâm thần của rối loạn não được đặc trưng bởi sự thiếu tập trung và mất tập trung, có hoặc không kèm theo sự tăng động.

Tăng động giảm chú ý có phải là bị bệnh rối loạn tâm thần không?

Các triệu chứng của tăng động giảm chú ý có xu hướng được nhận thấy ở độ tuổi sớm và chúng sẽ trở nên dễ thấy hơn khi hoàn cảnh của trẻ bị thay đổi, chẳng hạn như khi trẻ vừa bắt đầu đi học. Hầu hết tăng động giảm chú ý thường được chuẩn đoán khi trẻ từ 6 – 12 tuổi. Những người bị tăng động giảm chú ý cũng có thể có những vấn đề khác chẳng hạn như rối loạn giấc ngủ, lo âu và bệnh tâm thần rối loạn.

Nguyên nhân chính xác gây ra tăng động giảm chú ý không rõ, tuy nhiên tình trạng này được chứng minh phần lớn là do gia đình. Các yếu tố khác được đề xuất có khả năng gây ra tăng động giảm chú ý có thể là do: được sinh non sớm, bị nhẹ cân, hút thuốc hoặc lạm dụng các chất rượu hoặc ma túy trong thời gian mang thai.

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn tâm thần phức tạp có thể ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ ở trường và các mối quan hệ cộng đồng. Không may, các triệu chứng của nó rất đa đạng và đôi khi khó nhận ra.

Dưới đây là 7 dấu hiệu phổ biến có thể chỉ ra bé bị tăng động.

1. Tôi, tôi tôi

Một dấu hiệu thường gặp của trẻ tăng động là không có khả năng nhận biết được nhu cầu và mong muốn của người khác. Trẻ có thể cắt ngang lời người khác khi họ đang nói chuyện và rất khó khăn khi chờ đến lượt, chẳng hạn như trong hoạt động trong lớp và khi chơi đùa với các bạn.

2. Xáo trộn tình cảm

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể khó mà kiềm chế được cảm xúc - cả tốt và xấu. Trẻ có thể bùng phát các cơn thịnh nộ hoặc giận giữ ở những thời điểm không phù hợp.

3. Bồn chồn, không yên

Dường như trẻ có một chiếc "động cơ luôn hoạt động" ở trong người. Trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường không thể ngồi im. Chúng sẽ cố gắng đứng lên và chạy xung quanh, hoặc khi buộc phải ngồi xuống, chúng thường liên tục ngọ nguậy hoặc vặn vẹo trong ghế.

4. Không hoàn thành nhiệm vụ

Trẻ bị tăng động giảm chú ý có thể thích thú với rất nhiều thứ, nhưng không theo những thứ đó đến tận cùng. Thường thì trẻ sẽ bắt đầu một dự án, hay một công việc, hoặc bài tập về nhà, nhưng bỏ dở giữa chừng và quay sang thứ khác thu hút sự chú ý của chúng.

5. Thiếu tập trung

Trẻ mắc chứng này sẽ gặp khó khăn trong việc chú ý ngay cả khi đang bị người lớn nhắc nhở. Trẻ nói là đang nghe lời bạn, nhưng khi được yêu cầu lặp lời của bạn, trẻ sẽ không biết nói gì.

6. Lỗi lơ lễnh

Điều quan trọng cần nhớ là trẻ bị tăng động giảm chú ý không hề kém thông minh so với các bạn khác. Vấn đề là, chúng gặp khó khăn để lắng nghe các lời hướng dẫn rằng cần lập kế hoạch hay thực hiện một kế hoạch, dẫn tới những lỗi do lơ đễnh.

7. Mơ màng

Trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường được mô tả điển hình là hay huyên náo, ồn ào, nhưng có những trường hợp không phải thế. Một dạng khác của chứng này thì yên tĩnh hơn và ít liên quan đến bạn bè. Trẻ có thể nhìn lơ đãng ra ngoài trời, như đang mơ màng, và bỏ lơ những điều đang diễn ra quanh mình.