Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Thời điểm bạn nên bảo dưỡng bánh xe đẩy hàng

Thời điểm bạn nên bảo dưỡng bánh xe đẩy hàng

Muốn kéo dài tuổi thọ cho các loại bánh xe đẩy hàng, bên cạnh việc cần sử dụng chúng hợp lý, đúng cách thì khâu bảo dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp thêm thông tin về thời điểm cũng như cách thức bảo dưỡng thiết bị này cho các bạn.

Vì sao cần kiểm tra, bảo dưỡng bánh xe đẩy hàng?

Bánh xe đẩy hàng hay bất cứ thiết bị nào, sau thời gian sử dụng, đều sẽ bị “lão hóa” dần, biểu hiện ở việc sẽ bị mài mòn, khô rít và khó di chuyển, tệ hơn đó chính là các vết thủng, rách dẫn đến cần phải thay mới bánh xe.

Thời điểm bạn nên bảo dưỡng bánh xe đẩy hàng

Nguyên nhân dẫn tới vấn đề này rất đơn giản và dễ dàng bắt gặp, tuy rằng mọi người không thường xuyên để ý tới:

- Ngay từ khâu lắp đặt đã lựa chọn sai loại bánh xe đẩy hàng, không phù hợp với môi trường làm việc. Bên cạnh các yếu tố khách quan như gây tiếng ồn hay trầy, xước, mất thẩm mỹ cho nền gạch, sàn,... thì người sử dụng, đặc biệt là các khu công nghiệp, nhà máy nơi tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất, dầu mỡ thì cần lựa chọn đúng loại bánh xe có các đặc điểm phù hợp.

- Chưa tuân thủ đúng quy định của nhà sản xuất: thể hiện ở việc thường xuyên chất hàng quá tải trọng lên xe đẩy hay vận chuyển kết hợp với máy móc, xe kéo,... trong nhà máy dẫn tới xe đẩy bị vận chuyển với tốc độ quá cao,... Lực tác động đột ngột này làm vượt mức chịu tải của xe và ảnh hưởng tới cả bánh xe.

- Một yếu tố nữa mà phần lớn mọi người thường mắc phải do chủ quan, đó là không kiểm tra, bảo dưỡng bánh xe định kỳ bởi tâm lý chủ quan: các loại bánh xe đẩy hàng đều có kích thước, trọng lượng nhỏ lại với số lượng lớn như ở các nhà máy, xí nghiệp thì rất dễ bị lơ là trong khâu giám sát.

Khi nào cần tiến hành bảo dưỡng bánh xe?

Một, hai chiếc bánh xe không hoạt động được đã là làm gián đoạn công việc, dây chuyền sản xuất nhịp nhàng của các doanh nghiệp. Chưa kể tới việc nếu bánh xe bị mòn mà hoạt động trong môi trường ẩm ướt sẽ rất dễ bị láng tay điều khiển và gây tai nạn cho cả người và hàng hóa.

Để tránh được tình trạng đó, không chỉ khi nào thấy bánh xe bị mòn hay khô rít, khó di chuyển mới tiến hành kiểm tra, thêm dầu, mỡ để đảm bảo độ trơn tru mà các doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống kiểm tra định kỳ cho vấn đề này, thường sẽ là 6 tháng một lần.

Có hai bộ phận cần kiểm tra cho bánh xe đẩy hàng, đó là:

1. Kiểm tra định kỳ cho càng bánh xe và bộ phận cố định với xe

- Xiết chặt các boulon, đai ốc tiếp giáp với bánh xe mà bị lỏng lẻo, kiểm tra các mối hàn có hiện tượng nứt vỡ hay không.

- Càng xe cũng cần được xem có bị biến dạng hay không bởi nó ảnh hưởng tới tải trọng tác động lên bốn bánh xe có được phân bổ đều hay không.

2. Tiến hành bôi trơn

- Tra dầu mỡ bôi trơn cho các khớp xoay, đinh ốc của bánh xe

- Kiểm tra các vết mòn của phần vỏ bánh xe đang ở mức độ nào, có cần thay mới hay không. Một biện pháp hay được các doanh nghiệp sử dụng nhiều đó chính là lắp thêm nắp che bụi hai bên xe để giảm hiện tượng bánh xe kẹt và vết mòn phẳng do chỉ, sợi, mẫu kim loại bám vào.

- Xiết chặt các đai ốc trục bánh xe hay đai ốc hãm ổ xoay hay boulon lắp tấm lắp bánh xe với thân xe đẩy.

- Đồng thời, với các loại bánh xe đã quá thời hạn sử dụng, đã quá mòn vẹt hay gặp các trường hợp không thể sửa chữa như vết thủng lớn,... thì cần phải thay thế ngay, không nên cố sử dụng bởi sẽ làm giảm hiệu suất làm việc cũng như rất nguy hiểm khi vận chuyển.

Với các thông tin đã được cung cấp trên đây, hy vọng đã giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bánh xe đẩy hàng cũng như có các cách thức xử lý hiệu quả vấn đề này cho thiết bị của doanh nghiệp mình.