Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Doanh nghiệp
  • Thực phẩm bẩn không qua kiểm định an toàn

Thực phẩm bẩn không qua kiểm định an toàn

Dù đã rất nổ lực nhưng đến hiện tại, một lượng lớn nguồn thực phẩm bẩn vẫn đang được bán ra ngoài thị trường, chưa hề trải qua một lần kiểm định nào theo quy định đã được ban hành trước đó.

 

Hàng ngàn sản phẩm vẫn được lưu thông trên thị trường nhưng người dân lại không thể xác định đâu là sản phẩm sạch, đâu là bẩn, vì có rất ít sản phẩm được công ty kiểm định an toàn cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hằng ngày có hàng tấn thịt heo được xuất xưởng đến tay người tiêu dùng, trên sản phẩm có đóng mọc lưu hành của công ty chức năng nhưng không thể xác định được độ xác thực của các mọc trên, vì màu bị nhòe không thể đọc được tên cơ quan đã đóng mọc. Người tiêu dùng mặc dù đã biết đến các thông tin về sản phẩm thịt heo bẩn nhưng vẫn cố tình sử dụng, và đến khi bị ngộ độc hay gặp bất trắc mới nhận ra. Một số nhà báo đã mua thịt heo ở các chợ đầu mối đến công ty kiểm định để kiểm tra và báo cáo khá bất ngờ là trên 50% lượng thịt heo bán ra thị trường không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Câu hỏi đặt ra ở đây là lượng thịt heo không đạt yêu cầu kia hiện nay đang lưu thông ở đâu và người sử dụng có gặp vấn đề về sức khỏe hay không. Có rất nhiều mức phạt đối với các trường hợp cung cấp thực phẩm không đạt yêu cầu nhưng lợi nhuận từ việc bán thịt là rất khủng nên xử phạt không thấm vào đâu. Đã có luật đưa ra là nếu lưu thông hàng hóa không đạt tiêu chuẩn an toàn sẽ bị tịch thu sản phẩm thiêu hủy, và áp dụng luật hình sự đối với các trường hợp cố tình vận chuyển sản phẩm bẩn với số lượng lớn, trốn tránh việc kiểm tra cấp phép của công ty kiểm định. Vấn nạn nhức nhối vẫn xảy ra hằng ngày nhưng lại có rất ít trường hợp được phát hiện làm ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng.

Cần thực hiện thường xuyên và quyết liệt hơn nữa với các trường hợp vận chuyển lưu thông thực phẩm bẩn, khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chứng minh được độ an toàn khi có công ty kiểm định cấp giấy phép.