Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tìm hiểu quy trình kiểm định van an toàn

Tìm hiểu quy trình kiểm định van an toàn

Van an toàn không phải là một loại dụng cụ được sử dụng độc lập nhưng kiểm định van an toàn vẫn là việc làm bắt buộc với doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu quy trình kiểm định này để hiểu được lý do đằng sau đó.

1. Giới thiệu chung về van an toàn

Theo định nghĩa từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau, van an toàn là dụng cụ đi kèm với các thiết bị áp lực như máy nén khí, bình khí nén,… với công dụng chính yếu là điều chỉnh áp suất bên trong các loại thiết bị này. Có thể hình dung một cách dễ dàng, van an toàn là đầu mối giữ cho áp suất ở bên trong bình luôn ở mức ổn định, không đột ngột tăng giảm gây hư hại và ảnh hưởng có liên quan khác. Thông thường, van an toàn luôn ở trạng thái đóng, nó chỉ mở ra khi có sự chênh lệch áp suất giữa nguồn đầu vào cùng các hệ số đã được thiết lập bên trong. Như vậy, hệ thống này hoạt động một cách hoàn toàn tự động, giúp người dùng tránh được rất nhiều mối nguy hại do các thiết bị áp lực gây ra. Và nó cũng phản ánh một điều rằng nếu chẳng may van an toàn gặp phải hư hỏng bất chợt, tình hình hoạt động của các loại thiết bị áp lực sẽ gặp phải sự cố, nghiêm trọng nhất là các vấn đề an toàn, đe dọa đến quá trình sản xuất cũng như tính mạng con người. Đây chính là lý do khiến van an toàn cũng nằm trong danh sách những loại thiết bị bắt buộc phải được kiểm định thường xuyên theo định kỳ. Thậm chí, trong nhiều trường hợp đột xuất, việc kiểm định sẽ được thực hiện ngay tại lúc nó xảy ra vấn đề, để đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ điều gì gây tổn thật đến môi trường làm việc xung quanh.

kiểm định van an toàn

2. Quy trình kiểm định van an toàn

Chính vì mang tầm quan trọng đặc biệt nên quy trình kiểm định van an toàn được tiến hành vô cùng chuẩn xác và chặt chẽ. Sau khi các công đoạn liên quan đến hồ sơ kiểm định được hoàn tất, các bước chính trong quy trình này sẽ được bắt đầu. Cả chuỗi quá trình gồm năm bước riêng biệt, bao gồm kiểm tra bên ngoài, kiểm tra bên trong, kiểm tra kỹ thuật, kiểm tra vận hành và cuối cùng là đưa ra đánh giá. Tuần tự từng bước trên được các kỹ sự có tay nghề cùng chuyên môn cao thực hiện với sự tập trung cao độ, đảm bảo không bỏ qua lỗi sai sót nào không đáng có. Quá trình xử lý, đánh giá các số liệu đã đo lường được cũng là một trong những khâu vất vả nhất, vì các kỹ sư phải biến những con số không biết nói thành những biểu hiện rõ ràng chứng mình tình trạng làm việc hiện tại của van an toàn.  Cuối cùng, kết thúc việc kiểm định van an toàn chính là đưa ra đề xuất và phương án giải quyết trong trường hợp van đã không còn khả năng sử dụng.

Tóm lại, kiểm định van an toàn cũng quan trọng không kém gì so với kiểm định thiết bị áp lực hay các loại máy móc khác. Doanh nghiệp cần nghiêm chỉnh chấp hành quy định kiểm tra định kỳ để đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, đồng thời giữ vững năng suất lao động của chính doanh nghiệp đó.