Marketing
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Tìm hiểu tâm thần là bệnh gì?

Tìm hiểu tâm thần là bệnh gì?

Tâm thần là một loại bệnh về não gây ra những rối loạn nhẹ đến nghiêm trọng trong suy nghĩ, hành vi, cảm xúc đến việc đối phó với các nhu cầu và thói quen thông thường của cuộc sống.

Tâm thần là bệnh gì?

Bệnh tâm thần, rối loạn tâm thần khiến cho người bệnh có những suy nghĩ, hành động, lời nói không trùng khớp với tình huống xảy ra. Những người mắc bệnh tâm thần thường có thể ảo giác, họ có thể thấy và nghe những đều mà người khác không cảm nhận được. Thỉnh thoảng họ có thể nghỉ rằng người tiếp xúc với họ đang có suy nghĩ xấu về họ và muốn ám hại họ.

Bệnh tâm thần thường không làm người bệnh chết một cách đột ngột. Tuy nhiên nó gây hại về mặt sức khỏe và tinh thần của người bệnh. Khiến cho hiệu suất công việc, học tập bị sụt giảm nặng nề. Nếu không bị chữa trị kịp thời, nặng hơn những người bị bệnh tâm thần có thể tự làm đau bản thân hoặc cũng có thể tự sát.

Bệnh tâm thần do hoạt động của não bộ bị rối loạn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sang chấn tâm thần, bệnh cơ thể... làm rối loạn chức năng phản ánh thực tại.

Các quá trình cảm giác, tri giác, tư duy, ý thức,... bị sai lệch cho nên bệnh nhân tâm thần có những ý nghĩa, cảm xúc, hành vi, tác phong không phù hợp với thực tại, với môi trường xung quanh.

Phạm vi các bệnh tâm thần rất rộng. Có những bệnh tâm thần nặng (các bệnh loạn thần), quá trình phản ánh thực tại sai lệch trầm trọng, hành vi tác phong bị rối loạn nhiều. Có những bệnh tâm thần nhẹ (các bệnh tâm căn, nhân cách bệnh), quá trình phản ánh thực tại cũng như hành vi tác phong rối loạn ít, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt, lao động, học tập được, tuy có giảm sút.

Nhiều người ngộ nhận tâm thần phải là những người mất hết ý thức, hành động điên khùng, trên thực tế, bệnh có thể bắt đầu từ biểu hiện rất đơn giản và thường gặp.

Phân biệt bệnh tâm thần với bệnh thần kinh

Bệnh tâm thần (bệnh tâm thần nội sinh) chưa phát hiện được tổn thương đặc hiệu về mặt hình thái của hệ thần kinh mà chỉ phát hiện được những biến đổi tinh vi về mặt sinh hoá, miễn dịch, di truyền,... Phần lớn bệnh nhân có thể ăn khoẻ, chơi khoẻ, đi đứng bình thường nhưng có ý nghĩa, cảm xúc, hành vi không phù hợp, kỳ dị, khó hiểu.

Bệnh thần kinh có nhiều nguyên nhân khác nhau gây tổn thương tổ chức thần kinh làm rối loạn chủ yếu chức năng tiếp thu và thực hiện của con người (tê liệt, điếc, mù,...). Đa số bệnh nhân còn ý thức được bệnh của mình. Còn những bệnh nhân tâm thần không nhận thấy mình bị bệnh, từ chối điều trị tại chuyên khoa tâm thần.

Bệnh nhân thần kinh có tổn thương ở tổ chức não, ít nhiều có rối loạn tâm thần kèm theo (rối loạn trí nhớ, trí tuệ, ý thức).

Bệnh nhân tâm thần (bệnh tâm thần nội sinh) tuy chưa phát hiện được tổn thương thực thể ở não, có thể có những rối loạn thần kinh kèm theo (rối loạn trương lực cơ, phản xạ, thần kinh thực vật...).

Nguyên nhân gây bệnh tâm thần

Nguyên nhân thực thể

Nhiễm khuẩn thần kinh.

Nhiễm độc thần kinh.

Chấn thương sọ não.

Các tổn thương thực thể khác ở não (bệnh mạch máu não, u não, teo não,…).

Bệnh cơ thể ảnh hưởng đến hoạt động của não.

Nguyên nhân tâm lý

Các sang chấn tâm thần và hoàn cảnh xung đột trong gia đình cũng như ngoài xã hội có thể gây ra loạn thần phản ứng và các bệnh tâm căn.

Nguyên nhân cấu tạo thể chất bất thường và phát triển tâm thần bệnh lý

Có thể gây ra các trạng thái nhân cách bệnh và chậm phát triển tâm thần.

Nguyên nhân chưa rõ ràng (sự kết hợp phức tạp nhiều yếu tố khác nhau) như:

Di truyền, biến đổi chuyển hoá, miễn dịch, cấu tạo thể chất... có thể gây ra bệnh tâm thần nội sinh như tâm thần phân liệt, loạn thần hưng trầm cảm.