Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Trường hợp nào không được hưởng chế độ thai sản

Trường hợp nào không được hưởng chế độ thai sản

Khi tham gia BHXH thì có nhiều trường hợp người lao động không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con ngay cả khi trước đó họ đã có tham gia BHXH tại nơi làm việc. Vậy lý do là gì? Và cần có phương án nào để hỗ trợ người lao động?

Hiện nay, sự đóng góp của dịch vụ bảo hiểm xã hội đối với mọi người trong cuộc sống hiện đại ngày nay là điều không thể phủ nhận. Các vấn đề liên quan đến chế độ BHXH luôn là điều khiến nhiều người thắc mắc và dịch vụ này là nơi tốt nhất để họ tìm đến.

Trường hợp nào không được hưởng chế độ thai sản

Một thực tế cho thấy là không ít trường hợp người lao động đã không được hưởng chế độ thai sản khi làm việc tại công ty và sinh con. Nguyên nhân của vấn đề này chính là họ không đóng đủ 6 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Đây là điều mà không phải là người lao động nào cũng biết khi tham gia BHXH.

Có nhiều người do nhận thực chưa cao và không tìm hiểu thông tin về luật BHXH nên thường cho rằng chỉ cần đóng BHXH là khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, đến khi sinh con họ không được hưởng chế độ thai sản thì khi đó mới tá hỏa tìm hiểu lý do chính là thời gian đóng BHXH chưa đủ 6 tháng trước khi sinh con. Có không ít công ty có thời gian thử việc lên đến 1 năm và tất nhiên, theo luật BHXH cũ thì thời gian thử việc người sử dụng lao động không phải đóng BHXH cho người lao động. Như vậy thì trong 1 năm làm việc người lao động vẫn chưa được đóng BHXH.

Việc không đóng đủ 6 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh dẫn đến việc người lao động  không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không phải là ít.Có trường hợp do người lao động trốn tránh trách nhiệm, thu tiền BHXH của người lao động nhưng lại không đóng BHXH cho người lao động. Điều này đã ảnh hưởng khôn g ít đến quyền lợi mà người lao động được hưởng khi tham gia BHXH.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy là, có không ít trường hợp người lao động có tham gia BHXH nhưng thời gian chỉ mới 4 hay 5 tháng dẫn đến việc sinh con gặp rất nhiều khó khăn vì không đóng BHXH đủ 6 tháng. Với những trường hợp này thì luật BHXH cần có sự hỗ trợ nhiều hơn bằng cách cho họ hưởng 100% lương cho những tháng đã đóng BHXH. Như vậy thì họ sẽ không bị thiệt thòi về quyền lợi cũng như có được sự hỗ trợ tốt hơn để ổn định cuộc sống khi sinh con.

Có thể nói là việc không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là một điều khiến cho người lao động gặp không ít khó khăn. Cơ quan chức năng cần có sự xem xét và cân nhắc để họ có được một phần hỗ trợ cho cuộc sống trong thời gian khó khăn này.