Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Tục đón dâu lần hai

Phần lớn những cô gái này bị coi là “cao số”, lấy chồng không hợp tuổi hoặc sinh vào giờ xấu... Với vô vàn lý do được các ông “bói” đưa ra này đã khiến các bậc làm cha, làm mẹ có con chuẩn bị cưới hỏi phải lo lắng đến mất ăn mất ngủ và tìm mọi cách “hóa giải”. Một trong những cách đó là không ngại tốn kém, rườm rà để tiến hành cưới cho con... làm hai lần.


Để tìm hiểu cụ thể về việc “hóa giải” bằng cách cưới cho con làm hai lần, chúng tôi đã có một vài cuộc trao đổi với các phụ huynh có con “hóa giải” theo kiểu như vậy. Chị Nguyễn Thị T, Cẩm Thành, Cẩm Phả, Quảng Ninh cho biết: “Theo “tục lệ”, con gái cưới vào tuổi “kim lâu” thì không tốt, cho nên gia đình chúng tôi đến “thầy” ở Mông Dương “xem”. Ông ấy nói: “Con gái chị tuổi Hổ nên cao số và lại cưới vào tuổi 26 (kim lâu) thì hiếm muộn về đường con cái, vợ chồng hay đau ốm, làm ăn không gặp...”. Nghe vậy, vợ chồng tôi thấy lo lắng dù không mấy tin vào “thầy”, nhưng để “tránh” điều xấu, cả hai bên gia đình đã quyết định rước dâu làm... hai lần.

Làm thế nó hơi tốn kém, nhưng đổi lại làm cho chúng tôi yên tâm”. Mặc dù chị T đã thực hiện đầy đủ các thủ tục mà ông thầy “phán” một cách tốn kém, song cho đến nay đã 4 năm trôi qua mà hôn nhân của con bà T vẫn không được như ý muốn. Họ sinh con một bề là gái, hơn thế gia đình luôn lục đục và điều đáng nói hơn là hiện đôi vợ chồng này đã sống ly thân hơn một năm nay.

Còn gia đình ông Nguyễn Khánh K ở Cẩm Thạch, Cẩm Phả có con gái tuổi Chuột kết hôn với chàng rể tuổi Mèo và đi xem “thầy” nhiều nơi, rồi cũng quyết định tổ chức cưới làm hai lần. Do gia đình khó khăn nên gia đình ông K đã phải chạy vạy vay mượn cho kỳ được 20 triệu đồng để lo cho con. Tưởng rằng, lo chu đáo và vất vả vì con như thế thì con mình sẽ yên bề gia thất, ai ngờ mới cưới nhau được nửa năm, con gái khóc lóc ôm quần áo về nhà mẹ đẻ sinh sống. Cô đưa ra một lý do là không hợp nhau khiến vợ chồng ông K đau khổ, vì khoản nợ vẫn còn nguyên đó, nhưng con gái đã bỏ chồng.

Anh Nguyễn Văn H, Cầu Giấy, Hà Nội và chị Vương Thị Y được coi là đôi trai tài gái sắc và cũng đã được hai bên tổ chức kỹ lưỡng, chi tiết. Đám cưới được diễn ra nhiều ngày. Một ngày đón dâu, một ngày dành cho họ hàng ăn uống chúc tụng, một ngày tiếp khách của bố, mẹ và ngày tiếp theo tổ chức đón dâu lần hai và cỗ bàn ăn “lại mặt”. Như vậy đám cưới của anh H phải mất gần một tuần mới xong. Điều này gây nên sự tốn kém, rườm rà, mệt mỏi... không đáng có cho hai bên họ hàng. Đám cưới linh đình là thế, song cuộc sống của đôi uyên ương này vẫn không hạnh phúc. Cô con gái đầu lòng của họ luôn ốm yếu và phát triển không bình thường và đây cũng là một trong những căn nguyên khiến hai vợ chồng thường xuyên cãi vã nhau. Hiện nay họ cũng đã sống ly thân, đợi tòa gọi giải quyết ly hôn và con gái hiện ở với chị Y.

Hiện tượng cưới hai lần này đang có dấu hiệu lan rộng ra nhiều địa phương, gây tốn kém, tạo một trào lưu xấu trong xã hội. Thiết nghĩ, chính quyền và các cơ quan chức năng cần tuyên truyền sâu rộng hơn nếp sống văn hóa mới và cũng cần có những biện pháp xử lý kịp thời với những đám cưới lãng phí này.