Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vận chuyển hàng hạng nặng nội địa bằng đường bộ

Vận chuyển hàng hạng nặng nội địa bằng đường bộ

Hàng hạng nặng luôn được coi là mặt hàng khó vận chuyển nhất. Chính vì thế, các đơn vị vận chuyển luôn phải lưu ý một số điều quan trọng khi vận chuyển loại hàng hoá này bằng đường bộ.

Vận chuyển nội địa được phát triển như thế nào?

Vận chuyển nội địa được phát triển từ rất lâu để phục vụ cho nhu cầu trao đổi hàng hoá của con người. Từ một tuyến đường vận chuyển, vận chuyển nội địa đã phát triển thành rất nhiều hình thức vận chuyển khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không.

Vận chuyển hàng hạng nặng nội địa bằng đường bộ

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, ngày càng nhiều phương thức vận chuyển được khai thác và chuyên môn hoá hơn, phù hợp hơn với từng ngành công nghiệp khác nhau. Có 6 phương thức vận chuyển được đưa vào sử dụng chính hiện nay:

- Vận chuyển nội địa tổng hợp hàng hoá bằng container

- Vận chuyển nội địa nguyên kiện hàng hoá bằng container

- Vận chuyển nội địa các loại hàng hoá có kích thước quá lớn

- Vận chuyển nội địa hàng hoá tiêu dùng và thương mại

- Vận chuyển nội địa hàng hoá cá nhân và gia đình

- Vận chuyển nội địa các loại hàng hoá nguy hiểm, cần mức độ bảo vệ cao.

Vận chuyển hàng hạng nặng nội địa bằng đường bộ

Hàng hạng nặng yêu cầu những đặc điểm về kĩ thuật đặc biệt trong quá trình vận chuyển. Để có thể vận chuyển nội địa hình thức hàng hoá này bằng đường bộ, ta cần lưu ý những yếu tố sau:

1. Hình thức xe phù hợp

Với nhu cầu vận chuyển nội địa ngày càng nhiều, nhiều chủng loại xe cũng đã được nghiên cứu, phát triển và đưa vào sử dụng. Hiện tại, có 4 chủng loại xe được khai thác và sử dụng chính trong vận tải đường bộ:

- Xe container

Đây là hình thức xe phù hợp để chuyên chở các loại hàng hoá đóng kiện container. Có nhiều loại xe container khác nhau phù hợp với mỗi loại hàng hoá khác nhau như xe container loại rơ-mooc sàn, xe container chở các loại thép chuyên dụng,..

Tuy nhiên đối với các loại hàng hoá có kích thức quá lớn, thì loại xe container phù hợp là các loại xe sàn.

- Xe tải

Xe tải là loại xe có kích thước nhỏ hơn xe container nên phù hợp để vận chuyển hàng hoá nếu nhiều địa điểm nhỏ hơn. Có nhiều loại xe tải có thùng xe tương đối lớn nên phù hợp với hàng hoá có khối lượng nặng hoặc hơi cồng kềnh.

- Xe bồn

Nếu hàng hoá cần vận chuyển là ở dạng dung dịch những cần vận chuyển với khối lượng lớn thì xe bồn là loại xe thích hợp nhất trong vận chuyển nội địa đường bộ.

Xe bồn có thể vận chuyển nhiều loại hàng chất lỏng như: xăng, dầu, hoá chất,…

- Xe fooc

Với các loại hàng hoá có khối lượng lớn và kích thước cồng kềnh, đặc biệt là thiết bị, sản phẩm của các công trình dự án mà các loại xe khác không thể đáp ứng được. Chính vì thế, việc sử dụng xe fooc chuyên dụng là yếu tố bắt buộc.

2. Tính toán khối lượng hàng hoá để lựa chọn trọng tải xe

Việc lựa chọn trọng tải xe rất quan trọng. Nếu xe vận chuyển hàng hoá không có kích thước phù hợp sẽ rất dễ ra các tai nạn không thể lường trước được. Chính vì thế, khi lựa chọn được loại xe phù hợp, cần tính toán khối lượng hàng hoá để lựa chọn mức trọng tải phù hợp nhất. Đối với các loại xe chuyên chở với khối lượng hàng trăm tấn phải có các giấy phép liên quan để có thể lưu hành.

3. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho vận chuyển nội địa đường bộ

Bảo hiểm hàng hoá là một loại giấy tờ vô cùng cần thiết đối với các loại hàng hoá có khối lượng hoặc trọng lượng quá cỡ. Vận chuyển nội địa hàng hoá ngoại cỡ bằng đường bộ thường nguy hiểm hơn các hàng hoá thông thường khác. Chính vì thế, việc mua bảo hiểm vận chuyển rất quan trọng để đảm bảo quá trình vận chuyển luôn được an toàn và các giấy tờ thủ tục luôn được theo đúng trình tự phát luật.

Mong rằng với những thông tin trên, các bạn có nhiều kiến thức về vận chuyển hàng hoá có khối lượng lớn bằng đường bộ. Ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin cần thiết nhé!