Trang chủ » Vì sao cần phải kiểm định hệ thống chống sét?

Vì sao cần phải kiểm định hệ thống chống sét?

(Ngày đăng: 13-11-2017 05:00:30)
Không ngẫu nhiên mà bộ thương binh và lao động xã hội lại đề ra quy định bắt buộc là phải kiểm định hệ thống chống sét với bất kì một hệ thống chống sét nào. Vậy tại sao việc kiểm định chống sét lại là quy định bắt buộc? Nếu không thực hiện theo quy định thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Kiểm định hệ thống chống sét là gì?

Kiểm định hệ thống chống sét hay còn gọi là hệ thống đo sét. Được hiểu một cách đơn giản là dùng các thiết bị chuyên dụng dùng để đo các thông số kỹ thuật và điện trở giữa cột thu lô và đất. Trong khi hoạt động nếu các thông số kỹ thuật đảm bảo và đạt tiêu chuẩn thì các dòng điện từ những tia sét sẽ được cột thu lôi thu lại và truyền xuống đất. Do vậy, mục đích chính và cuối cùng của việc kiểm định hệ thống chống sét kiểm tra xem thiết bị chống sét có đảm bảo yêu cầu khi có sét hay không.

kiểm định hệ thống chống sét

Việc kiểm định hệ thống chống sét giúp đánh giá được hệ thống chống sét có thực sự đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành không. An toàn ở đây không có nghĩa là chỉ khi nào có sét mà an toàn ở đây còn là phòng tránh các sự cố như cháy nổ và chập điện để đảm bảo tuyệt đối cho người sử dụng.

Trong quá trình kiểm định các nhân viên kiểm định sẽ có trách nhiệm phát hiện những sai sót nếu có để lên kế hoạt khắc phục phòng tránh, giúp cho hệ thống chống sét được hoạt động hiệu quả.

Nếu không thực hiện kiểm định hệ thống chống sét sẽ bị xử lý như thế nào?

V Bất kỳ một hệ thống chống sét nào cũng phải bắt buộc kiểm tra hệ thống chống sét rồi mới được đưa vào hoạt động. Vì vậy việc kiểm định chống sét là bắt buộc. Nếu không thực hiện và chấp hành sẽ bị xử phạt hành chính nghiêm ngặt theo quy định của bộ lao động và thương binh xã hội trong vấn đề phòng cháy và chữa cháy. Hình thức xử phạt đối với những hành vi chống đối và không thực hiện kiểm định được quy định tại điều 13 của bộ thương binh và lao động xã hội. Nội dung quy định xử phạt như sau:

- Những trường hợp không có hồ sơ theo dõi sẽ bị xử phạt từ 100.000 -200.000.

- Những trường hợp không thực hiện đúng thời gian kiểm tra định kỳ bị phạt từ 200.000-500.000.

- Trong quá trình kiểm định nếu phát hiện hệ thống chống sét gặp sự cố mà cá nhân, cơ quan, tổ chức sử dụng hệ thống chống sét không kịp thời khắc phục hư hỏng mà vẫn cố tình sử dụng sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đến 10.000.000.

- Trường hợp những công trình bắt buộc phải lắp đặt hệ thống chống sét nhưng cố tình không lắp đặt sẽ phải chịu mức phạt cao nhất là 10.000.000 đến 15.000.000.

Biện pháp khắc phục hậu quả

- Thực hiện việc lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng quy định của bộ thương binh và lao động xã hội.

- Kiểm định theo đúng quy trình kiểm định hệ thống chống sét.

- Lựa chọn những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định hệ thống chống sét.