• Chia sẻ
  • Vì sao phải thực hiện kiểm định cầu trục?

Vì sao phải thực hiện kiểm định cầu trục?

Cầu trục là thiết bị nâng hạ thuộc loại thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về độ an toàn trong lao động. Vì vậy việc kiểm định cầu trục trước khi đưa vào sử dụng và trong quá trình sử dụng là yêu cầu bắt buộc của Bộ lao động và thương binh xã hội.

Mục đích của kiểm định cầu trục

Kiểm định cầu trục nhằm phát hiện những hư hỏng, sai sót của nhà sản xuất hoặc lỗi vận hành của người sử dụng, người bảo trì để phát hiện kịp thời và đưa ra những hướng khắc phục hợp lý, đảm bảo an toàn tính mạng và bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

kiểm định cầu trục

Lí do phải kiểm định cầu trục

- Theo quy định của nhà nước.Thiết bị cầu trục thuộc danh mục các thiết bị phải kiểm định mới được đưa vào sử dụng. Nếu doanh nghiệp nào không chấp hành sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm.

- Vì an toàn của người sử dụng và để bảo vệ tài sản của chính doanh nghiệp đó.

- Kịp thời phát hiện những hỏng hóc để có hướng khắc phục thích hợp. Chi phí cho quá trình kiểm định khá rẻ so với giá thành của cầu trục nên việc kiểm định cầu trục là một việc không quá khó khăn.

Những lưu ý trong quá trình kiểm định cầu trục

- Vì cầu trục là loại thiết bị có độ nguy hiểm cao nếu không được kiểm tra cẩn thận và chính xác nên cần phải đưa đến những trung tâm có uy tín, chất lượng và có chứng nhận của Bộ lao động và thương binh xã hội cấp phép. Thường thì cửa  hàng bán sản phẩm sẽ mời những trung tâm kiểm định đến kiểm tra giúp nhưng nếu bạn không yên tâm, bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp đưa đến những nơi có uy tín mà bạn tin tưởng hoặc tự doanh nghiệp đưa đi kiểm định.

- Người kiểm định hay kiểm định viên phải được đào tạo qua trường lớp chính quy, được nhà nước cấp phép và có kinh nghiệm kiểm định ít nhất là 3 năm. Có đầy đủ thiết bị bảo hộ kiểm định nhằm đảm bảo an toàn cho cá nhân.

- Chú ý đến tải trọng thực của cầu trục. Nếu cửa hàng không cung cấp được cho bạn, bạn cần liên hệ đến nhà sản xuất yêu cầu cung cấp thông tin để quá trình kiểm định được chính xác nhất.

- Quá trình kiểm định phải được sự liên kết giữa ba nhà: Nhà sản suất, nhà cung cấp thiết bị và trung tâm kiểm định nhằm có được những thông tin chính xác nhất, đảm bảo thuận lợi nhất cho quá trình kiểm định.

Các phương pháp kiểm định cầu trục thông dụng

- Thử một vật có một trọng tải gần tương đương. Đây là phương pháp thường thấy ở nước ta. Người ta cho cầu trục nâng một vật có trọng tải bằng với tải trọng của máy. Sau đó thử tải tĩnh và thử tải động như đúng quy trình của quá trình kiểm định. Tuy nhiên phương pháp này có một khó khăn là không phải lúc nào cũng tìm được vật có trọng tải tương đương với tải trọng của máy.

- Thử mố néo thử tải. Phương pháp này khá phổ biến ở nước ngoài. Theo quy trình thử phải thử tải tĩnh và thử tải động. Nhưng phương pháp thử mố néo này chỉ có thể tải tĩnh do vật thử nằm cố định.

- Ngoài ra còn các phương phương pháp khác: Dùng xi lanh, lực kế,…Tuy nhiên ít phổ biến.