Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Xét nghiệm máu để chuẩn đoán trầm cảm

Xét nghiệm máu để chuẩn đoán trầm cảm

Dù là bệnh lý về tâm lý, thế nhưng trầm cảm vẫn có thể được chuẩn đó thông qua cách thức xét nghiệm máu, dựa trên các chỉ số sinh học sau khi phân tích và cho ra kết quả.

Xét nghiệm máu để chuẩn đoán trầm cảm

Lâu nay chúng ta đều biết rằng bệnh trầm cảm là một hội chứng có liên quan tới tâm lý, xuất phát từ đây mà ra. Trong một môi trường sống không tốt, chịu nhiều áp lực từ học tập, công việc, các biến cố trong tình cảm, tất cả dễ làm con người ta thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, tâm trạng buồn, không muốn giao tiếp nhiều với mọi người xung quanh, dẫn tới việc rơi vào trạng thái trầm cảm.

Thay vì phải tìm cách nhận biết trầm cảm qua các biểu hiện trong sinh hoạt, hành động xuất phát từ tậm lý người bệnh, hiện nay chúng ta đã có thể phát hiện loại bệnh này thông qua xét nghiệm máu. Dù cho đến hiện nay, tỉ lệ chính xác khi kiểm tra bằng phương thức này không phải là tuyệt đối, nhưng đó cũng là một cách khá đơn giản mà mọi người có thể dùng tới.

Theo truyền thống, bệnh trầm cảm được coi là một căn bệnh tâm lý. Chính vì vậy, việc chẩn đoán căn bệnh này thường thông qua việc yêu cầu bệnh nhân trả lời một loại bảng câu hỏi hơn là thông qua việc tiến hành các xét nghiệm sức khỏe. Tuy nhiên, gần đây, đã có một công trình nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm và các chỉ số trong xét nghiệm máu.

Theo tờ Atlanta (Mỹ), một nhóm các nhà khoa học thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã tiến hành xét nghiệm máu của 36 người trưởng thành mắc bệnh trầm cảm nặng và 43 người bình thường. Xét nghiệm máu đã chỉ ra chính xác 33/36 đối tượng bị trầm cảm.

Lần thí nghiệm thứ hai được tiến hành với một nhóm 34 bệnh nhân trầm cảm và kết quả là xác định được 31/34 người.

Như vậy, các thử nghiệm cho thấy việc xét nghiệm máu có thể chẩn đoán được bệnh trầm cảm với độ chính xác khoảng 90%. Nhóm các nhà nghiên cứu hiện đang có kế hoạch tiến hành mở rộng thử nghiệm này ở quy mô lớn hơn với các nhóm giới tính và chủng tộc.

Tiến sĩ Bilello, đồng tác giả của công trình cho biết: “Rất khó có thể thuyết phục một người nào đó về việc họ có bị trầm cảm hay không chỉ thông qua việc trả lời một nhóm các câu hỏi”.

“Chúng tôi hi vọng rằng cơ sở sinh học của thử nghiệm này có thể giúp cho những bệnh nhân trầm cảm có cái nhìn khác về căn bệnh của họ, rằng trầm cảm là một bệnh có thể điều trị được chứ không phải là nguồn gốc của việc thiếu tự tin và sự kì thị”, tiến sĩ Bilello nói thêm.

Nghiên cứu này cũng mở ra triển vọng cho việc điều trị bệnh trầm cảm.