Marketing

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2015 NHƯ THẾ NÀO?

XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC 2015 NHƯ THẾ NÀO?

Năm 2015, cùng với chủ trương đổi mới tuyển sinh, các trường đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Trong đó, hai phương thức tuyển sinh được đông đảo phụ huynh, thí sinh quan tâm khi nộp hồ sơ xét tuyển đại học vào các trường là: phương thức xét tuyển học bạ (không cần thi tuyển) và phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kì thi THPT quốc gia 2015.

 

Vậy điều kiện xét tuyển đại học đối với từng phương thức ra sao? Hồ sơ xét tuyển gồm những gì? Nộp hồ sơ trong khoảng thời gian nào? Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất thí sinh cần tham khảo trước khi nộp hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015.

Để tham gia xét tuyển đại học bằng học bạ THPT, thí sinh cần đáp ứng các tiêu chí sau:

- Tốt nghiệp THPT (kể cả cụm thi địa phương);

- Điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm học THPT đạt từ 6.0 trở lên đối với bậc ĐH và 5.5 trở lên đối với bậc CĐ;

Đăng ký xét tuyển học bạ, thí sinh cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

- Đơn xin xét tuyển (theo mẫu của Trường);

- Bản photo công chứng học bạ THPT;

- Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (thí sinh có thể nộp Đơn xin xét tuyển trước và bổ sung giấy tờ này sau khi được công nhận tốt nghiệp THPT 2015);

- 3 ảnh cỡ 3x4 chụp trong vòng 6 tháng;

- Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Đối với phương thức này, các trường tự chủ trong việc quyết định thời gian nhận hồ sơ xét tuyển, thời gian công bố điểm chuẩn trúng tuyển, thời gian nhập học,… Chẳng hạn, đối với trường Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH, thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1 đến ngày 30/7/2015.

Đối với phương thức xét tuyển đại học dựa trên kết quả kỳ thi THPT, điều kiện và cách thức xét tuyển như sau:

- Tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015 (cụm thi đại học)

- Đạt điểm theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Như vậy, trường hợp đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước, thí sinh vẫn bắt buộc phải tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2015 do các trường đại học chủ trì mới có thể tham gia xét tuyển đại học theo phương thức tuyển sinh này.

Hồ sơ xét tuyển đại học theo phương thức này bao gồm:

- Phiếu đăng ký xét tuyển có ghi rõ đợt xét tuyển, cho phép đăng ký tối đa bốn ngành (hoặc nhóm ngành);

- Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi và mã vạch nhận dạng;

- Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.

Đối với phương thức tuyển sinh này, các trường đều nhận hồ sơ theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT, gồm có 4 đợt (1 đợt xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 đợt xét nguyện vọng bổ sung). Theo đó, thời gian xét tuyển Nguyện vọng 1 diễn ra từ ngày 01/8 đến ngày 20/8/2015.