• Chia sẻ
  • Yêu cầu đối với kiểm định viên trong kiểm định an toàn

Yêu cầu đối với kiểm định viên trong kiểm định an toàn

Một đội ngũ kiểm định bao gồm nhiều kiểm định viên. Họ có thể là những kiểm định viên kì cựu trong ngành, cũng có thể là những kiểm định viên mới được đào tạo. Dù là ai thì họ cũng buộc phải thỏa mãn được nhiều điều kiện trong kiểm định an toàn.

Ta thử liên tưởng đến một cuộc thi, trong cuộc thi đó có những thí sinh và những ban giám khảo. Những thí sinh là những người dự thi, ta chưa thể biết trước được họ có khả năng tới đâu và có đủ điều kiện để lọt vào vòng trong hay không, cho nên mới cần một bộ ban giám khảo để đánh giá. Để đánh giá chính xác về các thí sinh, ban giám khảo cần phải là những người có năng lực, có chuyên môn, có uy tín, và có khả năng đánh giá.

Việc kiểm định máy móc cũng có hình thức như vòng loại của các cuộc thi ấy vậy. Máy móc chính là những thí sinh dự thi, người lao động chính là khán giả, và những kiểm định viên đóng vai trò như những ban giám khảo vậy. Một cuộc thi cần công bằng để vừa lòng khán giả, thì việc kiểm định an toàn cần có độ chính xác cao để đảm bảo an toàn cho người lao động. Một người kiểm định viên cần có trình độ chuyên môn cao để đánh giá chính xác về độ an toàn của các loại máy móc, thiết bị được kiểm định.

Tùy theo các loại máy móc được kiểm định ở trong các ngành khác nhau mà đòi hỏi chuyên môn của kiểm định viên khác nhau. Các máy móc ở các công trình đang thi công, các thiết bị ở các nhà máy, các khu hầm mỏ, những loại máy phục vụ vận chuyển ở các trung tâm, toàn nhà,… mỗi một nhóm chủng loại máy móc sẽ có một đội ngũ khác nhau với các kiểm định viên chuyên về kiểm định loại máy móc đó. Những kiểm định viên cần được đào tạo một các nghiêm túc và đúng đắn để trở thành một thành viên trong đội ngũ kiểm định an toàn. Họ cần có những bằng cấp liên quan và giấy chứng nhận kiểm định viên thì mới có thể thức hiện kiểm định an toàn đối với máy móc, thiết bị.